T
talathangngoc
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1:
Chứng minh rằng dãy số ($U_n$) , với $U_n= \dfrac{7n + 5}{5n + 7}$ là một dãy số tăng và bị chặn.
Câu 2:
Chứng minh rằng dãy số ($V_n$), với $V_n = \frac{n^2 + 1}{2n^2 - 3}$ là một dãy số bị chặn
Giải chi tiết giúp em với!
cám ơn mọi người.
-----------------------
Câu 1 : Em làm như vạy :
$u_{n + 1} - u_n = \dfrac{7(n + 1) + 5}{5(n + 1) + 7}$ - $\dfrac{7n + 5}{5n + 7}$
= $\dfrac{7n + 12}{5n + 12}$ - $\dfrac{7n + 5}{5n + 7}$
Quy đồng,rut gọn
=> $u_{n + 1} - u_n$
= $\dfrac{24}{(5n + 12)(5n + 7)} > 0,với mọi n thuộc N*
Vậy dãy $u_n$ tăng.
Còn cách chứng minh bị chặn thì em chịu.
Chứng minh rằng dãy số ($U_n$) , với $U_n= \dfrac{7n + 5}{5n + 7}$ là một dãy số tăng và bị chặn.
Câu 2:
Chứng minh rằng dãy số ($V_n$), với $V_n = \frac{n^2 + 1}{2n^2 - 3}$ là một dãy số bị chặn
Giải chi tiết giúp em với!
cám ơn mọi người.
-----------------------
Câu 1 : Em làm như vạy :
$u_{n + 1} - u_n = \dfrac{7(n + 1) + 5}{5(n + 1) + 7}$ - $\dfrac{7n + 5}{5n + 7}$
= $\dfrac{7n + 12}{5n + 12}$ - $\dfrac{7n + 5}{5n + 7}$
Quy đồng,rut gọn
=> $u_{n + 1} - u_n$
= $\dfrac{24}{(5n + 12)(5n + 7)} > 0,với mọi n thuộc N*
Vậy dãy $u_n$ tăng.
Còn cách chứng minh bị chặn thì em chịu.
Last edited by a moderator: