[toán 11] xác suất

I

ILoveNicholasTeo

N

nguyenminh44

một hộp đựng 3 viên bi đỏ, 4 viên bi trắng. lấy lần lượt từng viên bi ra cho đến khi số viên bi khác màu bằng nhau. tìm xác suất để số viên bi khác màu bằng nhau.
các pro giúp tớ nhe :)

Hiểu đề được chít liền 8-}

Số viên bi khác màu bằng nhau là số viên bi ở đâu? Lấy ra hay trong hộp ?

Còn cái câu hỏi nữa... vô đối ! :))

------

@ nghỉ từ bao giờ thế em ? :(
 
I

ILoveNicholasTeo

Hiểu đề được chít liền 8-}

Số viên bi khác màu bằng nhau là số viên bi ở đâu? Lấy ra hay trong hộp ?

Còn cái câu hỏi nữa... vô đối ! :))

------

@ nghỉ từ bao giờ thế em ? :(

hic. lần lượt từng viên bi ra cho đến khi số viên bi khác màu bằng nhau nghĩa là lấy lần lượt cho đến khi nào bi đỏ và bi trắng bằng nhau đó.
hình như đây là đè thi Đại học của trường Học viện kĩ thuật quân sự, thầy em mà thầy cũng kêu bó tay :D
mà câu hỏi sao chưa cũng co lúc ko thể lấy đc số bi đỏ và bi trắng bằng nhau mà:
VD : lần 1 bi trằng lần 2 bi trắng lần 3 bi trắng lần 4 bi trắng ... có 3 đỏ , 4 trắng màlấy 4 trắng ra rùi thì lấy kiểu gì cũng ko đc số bi đỏ = bi trắng
@@@@@@@@@@@@: em mới xin nghỉ để tập trung vào học :)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

hic. lần lượt từng viên bi ra cho đến khi số viên bi khác màu bằng nhau nghĩa là lấy lần lượt cho đến khi nào bi đỏ và bi trắng bằng nhau đó.
hình như đây là đè thi Đại học của trường Học viện kĩ thuật quân sự, thầy em mà thầy cũng kêu bó tay :D

8-} Nhầm thế nào ý chứ, ngày trước trong chương trình làm gì có phần xác suất đâu, em.

ILoveNicholasTeo said:
mà câu hỏi sao chưa cũng co lúc ko thể lấy đc số bi đỏ và bi trắng bằng nhau mà:
VD : lần 1 bi đỏ, lần 2 bi trằng lần 3 bi trắng lần 4 bi trắng lần 5 bi trắng ... có 3 đỏ , 4 trắng màlấy 4 trắng ra rùi thì lấy kiểu gì cũng ko đc số bi đỏ = bi trắng

Thế này thì sau lần lấy thứ 2 là ngừng lại rồi :p

---------
OK, anh hiểu đê rồi.
Thay vì tính xác suất P để được 2loại có số bi bằng nhau, ta sẽ tính xác suất P' để không lấy được như vậy. Muốn vậy thì viên bi lấy ra cuối cùng phải là một viên bi đỏ và 6 viên bi lấy ra trước đó (2đỏ+4trắng) phải thoả mãn không lúc nào số bi 2loại bằng nhau !

Có thể nhận xét rằng 2 viên bi lấy ra đầu tiên phải cùng màu !
Do đó 2 viên ấy phải là 2 viên bi trắng. P0=4/7.3/6=...
Chỉ có các trường hợp sau xảy ra với các viên còn lại :

- 3T, 4T, 5Đ, 6Đ, 7Đ. P1= 2/5 . 1/4. 1 =...

- 3T, 4Đ, 5T, 6Đ, 7Đ . P2= 2/5 . 3/4. 1/3. 1= ...

- 3T, 4Đ, 5Đ, 6T, 7Đ . P3= 2/5. 3/4. 2/3. 1/2. 1=...

- 3Đ, 4T, 5T, 6Đ, 7Đ . P4= 43/5. 2/4 . 1/3 . 1= ...

- 3Đ,4T, 5Đ, 6T, 7Đ . P5= 3/55 . 2/4 . 2/3 . 1/2 . 1 = ...

P'=P0(P1+P2+P3+P4+P5) =...

P=1-P' =...

:D
 
I

ILoveNicholasTeo

anh thiếu trường hợp : 1 Đ, 2 Đ, 3T, 4T,5T,6T, 7 Đ :D
Nhầm thế nào ý chứ, ngày trước trong chương trình làm gì có phần xác suất đâu, em.
có chứ, trong bộ đề em có đề thi trương GTVT (ko nhớ năm :D) cũng có 1 bài tính xác xuất mà.
 
N

nguyenminh44

anh thiếu trường hợp : 1 Đ, 2 Đ, 3T, 4T,5T,6T, 7 Đ :D

Trường hợp này không được. Sẽ dừng lại ở lần thứ 4 :)
Anh đã nói ở trên rồi mà, 2viên bi đầu lấy ra phải đều màu trắng !

có chứ, trong bộ đề em có đề thi trương GTVT (ko nhớ năm :D) cũng có 1 bài tính xác xuất mà.

Uhm, hình như đó là đề dành cho chuyên ban !

:)
 
Top Bottom