Toán [Toán 11] Xác suất

namal2k1

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
4
3
29
23
Hải Phòng
THPT AL

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
bài này mình giải theo cách tính xác suất của biến cố " chọn 6 người trong đó không có đồng thời An và Bình" thì vẫn ra trùng kết quả với đáp án. Mọi người cho mình xin ý kiến ạ.View attachment 39049
Đáp án làm theo phần bù,,
Bn làm giống như này ko nhỉ;),,:
+)TH1: có An mà ko có Bình
- An làm tổ trưởng có 15C2 cách
-An làm tổ viên : chọn tổ trưởng có 12 cách,,chọn tổ viên có 11C4 cách
=> Có: 12C5+12.(11C4)=4752
+) TH2 :có Bình mà ko có An : tương tự có 4752 cách,,
+)TH3 : ko có cả An và Bình : chọn tổ trưởng:12 cách,,tổ viên: 11C5 cách
=> 12.(11C5)=5544
Do đó có 15048 cách
=>P=15048/(14C1.13C5)=76/91,,
 

namal2k1

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
4
3
29
23
Hải Phòng
THPT AL
Đáp án làm theo phần bù,,
Bn làm giống như này ko nhỉ;),,:
+)TH1: có An mà ko có Bình
- An làm tổ trưởng có 15C2 cách
-An làm tổ viên : chọn tổ trưởng có 12 cách,,chọn tổ viên có 11C4 cách
=> Có: 12C5+12.(11C4)=4752
+) TH2 :có Bình mà ko có An : tương tự có 4752 cách,,
+)TH3 : ko có cả An và Bình : chọn tổ trưởng:12 cách,,tổ viên: 11C5 cách
=> 12.(11C5)=5544
Do đó có 15048 cách
=>P=15048/(14C1.13C5)=76/91,,
mình làm thế này: chọn 6 bạn mà không có An, Bình là 12C6
chọn An hoặc Bình có 2.12C5 cách
=> xs= (12C6+2.12C5)/14C6=76/91
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
mình làm thế này: chọn 6 bạn mà không có An, Bình là 12C6
chọn An hoặc Bình có 2.12C5 cách
=> xs= (12C6+2.12C5)/14C6=76/91
Thực ra theo mk bn cũng làm theo hướng giống vs bài mk làm ở trên ;),,
Khi bn chọn ra 6 bạn ko có Bình và An ý chính là trường hợp 3 của mk,,trong 6 bạn đó cần phải chọn ra 1 bn làm tổ trưởng và 5 bn làm tổ viên,,12C6 chỉ là cách chọn 6 người vào tổ mà chưa phân biệt tổ trưởng tổ viên,,
Tương tự chọn An hoặc Bình cx z,,nó có sai sót,,
Ak mk nghĩ từ cách tính ko gian mẫu bn chỉ chọn người 14C6,,trog đáp án phải chọn lần lượt tổ trưởng,tổ viên
Nếu làm theo 14C6 thì ko gian mẫu theo mk phải là 6.14C6,,
Còn đáp án giống chắc do bn cùng ko phân biệt tổ trưởng ,tổ viên;)kiểu như sau đó nó triệt tiêu ik z:p,,
Mk cx ko chắc lắm nx,gõ 1 hồi mè thấy loạn rùi,,nhìu khi xác suất mông lung lắm:D,,
 
Top Bottom