[Toán 11] Xác suất

G

ge_n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp chứa 12 thẻ, trong đó có 2 thẻ ghi số 1; 4 thẻ ghi số 5 và 6 thẻ ghi số 10. Chọn ngẫu nhiên 6 thẻ. Tính xác suất để các số ghit trên 6 thẻ được chọn có tổng không nhỏ hơn 50.
Mình cần cái cách trình bày trong bài tự luận cho bài này, các bạn giúp mình nhé, thanks nhiều.
 
T

thien0526

Số phần tử của KGM: [TEX]|\large\Omega| =C_{12}^6=924[/TEX]

Gọi [TEX]A_1[/TEX] là biến cố: "Rút được 6 thẻ 10"
[TEX] |\large\Omega_{A_1}| =C_{6}^6=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(A_1)=\frac{1}{924}[/TEX]

Gọi [TEX]A_2[/TEX] là biến cố: "Rút được 5 thẻ 10 và một thẻ 5"
[TEX] |\large\Omega_{A_2}| =C_{6}^5.C_4^1=24[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(A_2)=\frac{2}{77}[/TEX]

Gọi [TEX]A_3[/TEX] là biến cố: "Rút được 5 thẻ 10 và một thẻ 1"
[TEX] |\large\Omega_{A_3}| =C_{6}^5.C_2^1=12[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(A_3)=\frac{1}{77}[/TEX]

Gọi [TEX]A_4[/TEX] là biến cố: "Rút được 4 thẻ 10 và 2 thẻ 5"
[TEX] |\large\Omega_{A_4}| =C_{6}^4.C_4^2=90[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(A_4)=\frac{15}{154}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A[/TEX] là biến cố: "6 thẻ sao cho tổng của nó không nhỏ hơn 50"
Vì các biến cố [TEX]A_1. A_2, A_3, A_4[/TEX] là các biến cố đôi một xung khắc nên
[TEX]P(A)=P(A_1)+P(A_2)+P(A_3)=P(A_4)=\frac{127}{924}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Một hộp chứa 12 thẻ, trong đó có 2 thẻ ghi số 1; 4 thẻ ghi số 5 và 6 thẻ ghi số 10. Chọn ngẫu nhiên 6 thẻ. Tính xác suất để các số ghit trên 6 thẻ được chọn có tổng không nhỏ hơn 50.
Mình cần cái cách trình bày trong bài tự luận cho bài này, các bạn giúp mình nhé, thanks nhiều.

[laTEX]|\Omega| = C_{12}^6[/laTEX]

gọi A là biến cố lấy 6 thẻ được chọn có tổng không nhỏ hơn 50.

A = {6 thẻ 10, 5 thẻ 10 và 1 thẻ 5, 5 thẻ 10 và 1 thẻ 1 , 4 thẻ 10 và 2 thẻ 5}

[laTEX]|\Omega_A| = C_6^6+C_{6}^5.C_4^1 + C_{6}^5.C_2^1 +C_6^4.C_4^2 \\ \\ \Rightarrow P_A = \frac{|\Omega_A|}{|\Omega| }[/laTEX]
 
Top Bottom