[Toán 11] Xác suất biến cố

K

kieumanhcuonga5

Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Bạn xét 2 TH: một là cả 2 người không lấy viên bi đỏ nào, 2 là cả 2 người lấy một viên bi đỏ, rùi giải tiếp cũng khá dễ.:D
P/S: mới học lớp 8 thui qua đây tí.=))
 
P

pexinh_k48th

ban oi bai nay co sai de khong tai sao tat ca co 2 bi trong moi hop ma can lay 3 bi thi lam sao ma ca 2 nguoi cung lay bi do duoc?:|:-*
 
H

hoanggu95

Trả lời

ban oi bai nay co sai de khong tai sao tat ca co 2 bi trong moi hop ma can lay 3 bi thi lam sao ma ca 2 nguoi cung lay bi do duoc?:|:-*

Bạn xét 2 TH: một là cả 2 người không lấy viên bi đỏ nào, 2 là cả 2 người lấy một viên bi đỏ, rùi giải tiếp cũng khá dễ.:D
P/S: mới học lớp 8 thui qua đây tí.=))



ô-mê-ga là [TEX]{C}^{3}_{10}.{C}^{3}_{7}[/TEX]
giờ ta xét TH 1 bạn lấy cả 2 bi đỏ đi thì số cách là [TEX]8.{C}^{3}_{7}[/TEX]
(GIẢI THÍCH: vì 1 bạn có 2 viên đỏ và 1 viên trắng nên là 8
còn 1 bạn có 3 viên trắng là [TEX]{C}^{3}_{7}[/TEX])
Nhưng mình không rõ trong đề này 2 bạn đó có vai trò như nhau không, theo mình có lẽ là không nên phải nhân 2 vào kết quả (vì lúc tính ô-mê-ga cũng tính như thế này)
đến đây làm phần bù là ngon rùi . OK


Mình nhắc nhở mà vẫn chưa sửa,haizz,mọi người có coi người quản lí ra gì không???Lần này mình sửa,lần sau những bài thế này sẽ del nhé.
Cảm ơn bạn mod. mình xin rút kinh nghiệm, lần sau chắc để màu đen cho lành.mình cho chữ khác màu chỉ để nhấn mạnh thôi. nếu sai với quy định thì mình bỏ chữ màu nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hoanggu95

Bài mới thử xem

Cho mọi người bài này thử xem:

Cho các số 0,1,2,3,4,5
Hỏi có bao nhiêu số có 8 chữ số thành lập được từ những chữ số trên thỏa mãn:

Mỗi số xuất hiện ít nhất 1 lần
Số 4 xuất hiện 3 lần
Số 2 không nằm cạch số 5

Không ai làm bài này à
 
Last edited by a moderator:
Y

your_ever

có 2 hộp bi chia cho 2 nguoi mỗi người lấy ra trong hôp 3 bi .mỗi hộp có 2 bi đỏ 8 bi trắng.tinh sx để 2 người lấy cùng số bi đỏ.

mình làm thế này k biết đúng k nữa, mọi người góp ý nhé

Số cách chọn 3 viên bi của 2 bạn trong 2 hộp là : [TEX]n\large\Omega[/TEX] = [TEX]C_{10}^3[/TEX]x[TEX]C_{10}^3[/TEX] = 14400

TH1 : 2 bạn mỗi bạn lấy được 1 viên bi đỏ

--> Có [TEX]C_2^1[/TEX] cách chọn 1 viên bi đỏ, số cách chọn 2 viên bi cỏn lại là [TEX]C_8^2[/TEX]

--> mỗi bạn có [TEX]C_2^1[/TEX]x[TEX]C_8^2[/TEX] = 56 cách chọn.

Vậy cả 2 bạn có 56x56 = 3136 cách chọn.

TH2 : 2 bạn mỗi bạn lấy được 2 viên bi đỏ

Mỗi bạn có [TEX]C_2^2[/TEX]x[TEX]C_8^1[/TEX] = 16 cách chọn

Vậy 2 bạn có 16x16 = 256 cách chọn

TH3 : cả 2 bạn đều k lấy được viên bi đỏ nào

--> Có [TEX]C_8^3[/TEX]x[TEX]C_8^3[/TEX] = 3136 cách chọn

\Rightarrow có 3136 + 256 + 3136 = 6528 cách chọn

--> [TEX]p = \frac{6528}{14400} = 0,453[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom