[Toán 11] Xác suất 1 đứa trẻ...

C

cunnhomk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với:

Có 4 người đàn ông, 3 người đàn bà, 1 đứa trẻ. Ngồi trên 8 chiếc ghế xếp thành hàng ngang.
Tính xác suất 1 đứa trẻ ngồi giữa 2 người đàn ông.

Mai mình kt rồi, mà mắc bài này quá, mình rất yếu phần này, ai giúp mình giải chi tiết 1 chút với, thank mọi người nhiều :((
 
N

nguyenbahiep1

Giúp mình với:

Có 4 người đàn ông, 3 người đàn bà, 1 đứa trẻ. Ngồi trên 8 chiếc ghế xếp thành hàng ngang.
Tính xác suất 1 đứa trẻ ngồi giữa 2 người đàn ông.

Mai mình kt rồi, mà mắc bài này quá, mình rất yếu phần này, ai giúp mình giải chi tiết 1 chút với, thank mọi người nhiều :((


một mẹo nhỏ khi làm các bài này như sau chuyển về bài tập lập số

bài này nếu đưa về lập số là có các số {2,4,6,8,1,3,5,7}

ta coi 2,4,6,8 là 4 người đàn ông và 1,3,5 là đàn bà

và đứa trẻ là số 7

vậy đề bài cần tính xác suất lấy ngẫu nhiên 1 số có 8 chữ số sao số 7 luôn nằm giữa 2 số chẵn

có các trường hợp số 7 nằm giứa các số chẵn sau

274 , 276,278,
476,478
678

có 6 cặp số và các số đầu cuối có thể hoán vị vậy có 6.2! = 12 trường hợp

ta chọn vị trí cho bộ 3 cặp số này bộ 3 số này đi liền nhau nên có 6 vị trí đứng

vậy ta còn 5 số còn lại và cho 5 vị trí đứng còn lại nên có 5!

vậy số lượng số thỏa mãn là 12.6.5! = 8640

mặt khác 8 người này ngồi bất kì ( 8 số tự nhiên khác nhau) = 8! = 40320

vậy

[laTEX]P = \frac{8640}{40320} = \frac{3}{14} = 0,214285714[/laTEX]
 
Top Bottom