[Toán 11]Viết pt tiếp tuyến

H

hn3

Làm tắt b-( Ta có : [TEX]y=x+b[/TEX]

[TEX]3x^2-4x-3=1<=>3x^2-4x-4=0<=>\left[\begin{x=2}\\{x=\frac{-2}{3}}[/TEX]

Tính [TEX]y(2)[/TEX] và [TEX]y(\frac{-2}{3})[/TEX] ==> b ==> tiếp tuyến
;;)
 
H

hoanghondo94

Ta có : [TEX]{\color{Blue} y'=3x^2-4x-3[/TEX]

pt đường thẳng Ox: [TEX]{\color{Blue} y=0[/TEX]

-Gọi [tex]{\color{Blue} M(x_o;y_o)[/tex] là tiếp điểm , pt tiếp tuyến tại M : [TEX]{\color{Blue} (\Delta ): \ y=y'(x_o)(x-x_o)+y_o[/TEX]

hay [TEX]{\color{Blue} kx-y+b=0[/TEX] với [TEX]{\color{Blue} k=y'(x_o)[/TEX]

-Theo đề bài ra ta có:

[TEX]{\color{Blue} cos45^o=\frac{\left | 1 \right |}{\sqrt{k^2+1}.\sqrt{1}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

-Tìm được [TEX] {\color{Blue} k \Rightarrow x_o[/TEX]

( Viết được 2 phương trình tiếp tuyến ):p:p:p:p

Các bạn cho mình hỏi tại sao lại có [TEX]cos45 = ...[/TEX]
Mình thấy :
[TEX]{\Delta} 1 : kx-y+b=0\\ {\Delta} 2 : y = 0[/TEX]
Vậy sao lại có biểu thức trên nhỉ

Mình nhầm = đã sửa :D

 
Last edited by a moderator:
T

tdhuanng

Ta có : [TEX]{\color{Blue} y'=3x^2-4x-3[/TEX]

pt đường thẳng Ox: [TEX]{\color{Blue} y=0[/TEX]

-Gọi [tex]{\color{Blue} M(x_o;y_o)[/tex] là tiếp điểm , pt tiếp tuyến tại M : [TEX]{\color{Blue} (\Delta ): \ y=y'(x_o)(x-x_o)+y_o[/TEX]

hay [TEX]{\color{Blue} kx-y+b=0[/TEX] với [TEX]{\color{Blue} k=y'(x_o)[/TEX]

-Theo đề bài ra ta có:

[TEX]{\color{Blue} cos45^o=\frac{\left | -k+1 \right |}{\sqrt{k^2+1}.\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

-Tìm được [TEX] {\color{Blue} k \Rightarrow x_o[/TEX]

( Viết được 2 phương trình tiếp tuyến ):p:p:p:p


Các bạn cho mình hỏi tại sao lại có [TEX]cos45 = ...[/TEX]
Mình thấy :
[TEX]{\Delta} 1 : kx-y+b=0\\ {\Delta} 2 : y = 0[/TEX]
Vậy sao lại có biểu thức trên nhỉ :(:(:(
 
B

buimaihuong

Các bạn cho mình hỏi tại sao lại có [TEX]cos45 = ...[/TEX]
Mình thấy :
[TEX]{\Delta} 1 : kx-y+b=0\\ {\Delta} 2 : y = 0[/TEX]
Vậy sao lại có biểu thức trên nhỉ :(:(:(

có cos45 đó là bạn áp dụng công thức tính góc giữa hai đường thẳng học lớp 10 nhé

vd như thế này:

cho 2 đường thẳng: d1: [TEX]a_{1}x +b_{1}y + c_{1} = 0[/TEX]

d2 : [TEX]a_{2}x + b_{2}y + c_2 = 0[/TEX]

thì góc giữa hai đường thẳng được tính bởi công thức sau:

[TEX]cos(d1,d2) = |cos(n_{1}, n_{2})| [/TEX] với [TEX]n_{1}, n_{2}[/TEX] là VTPT của 2 đường thẳng đó

[TEX]= \frac{|n_{1}.n_{2}|}{|n_{1}|.|n_{2}|} = \frac{a_{1}.a_{2} + b_{1}.b_{2}}{\sqrt{a_{1}^{2} + b_{1}^{2}} + \sqrt{a_{2}^{2} + b_{2}^{2}}[/TEX]

à còn một công thức tính góc nữa, dùng theo k và tan cậu à
 
H

heartrock_159

Ta có : [TEX]{\color{Blue} y'=3x^2-4x-3[/TEX]

pt đường thẳng Ox: [TEX]{\color{Blue} y=0[/TEX]

-Gọi [tex]{\color{Blue} M(x_o;y_o)[/tex] là tiếp điểm , pt tiếp tuyến tại M : [TEX]{\color{Blue} (\Delta ): \ y=y'(x_o)(x-x_o)+y_o[/TEX]

hay [TEX]{\color{Blue} kx-y+b=0[/TEX] với [TEX]{\color{Blue} k=y'(x_o)[/TEX]

-Theo đề bài ra ta có:

[TEX]{\color{Blue} cos45^o=\frac{\left | 1 \right |}{\sqrt{k^2+1}.\sqrt{1}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

-Tìm được [TEX] {\color{Blue} k \Rightarrow x_o[/TEX]

( Viết được 2 phương trình tiếp tuyến ):p:p:p:p



Mình nhầm = đã sửa :D


Mình nghĩ là 3 chớ không phải 2 đâu bạn:
Giải ra k = 1 hoặc k = -1
Thay vào tìm x ---> 4 nghiệm ---> có 1 nghiệm âm ( loại ) ---> có 3 pttt
 
Top Bottom