[Toán 11] - Trường hợp khẩn cấp!

T

tobzo

Last edited by a moderator:
C

codai2810

=_= ra là có người cũng đang học hình
bạn học ban tự nhiên hay cơ bản vậy?
 
T

tobzo

á. Chết. Thiếu. Để tớ viết lại đề
Cho hình chóp SABCD góc BAC=60°, SA=2BC, SA vuông góc với mp(ABC), kẻ AM vuông góc với SB, M thuộc SB, AN vuông góc với SC, N thuộc SC , yêu cầu như trên. HEHE.
làm giúp nha, tớ làm mãi mà không dc, cần gấp lắm
 
T

thatung

Re: Help!!!!!! Trường hợp khẩn cấp!!!!!!!!!!!!!!!!!

tobzo said:
Có một bài hình như sau các bác giải gấp cho em với
Cho hình chóp SABCD góc BAC=60° , SA=2AB, SA vuông góc với mp(ABC) ,tính góc tạo bởi mp(AMN) và (ABC)
các bác giúp em rùi em hậu tạ sau. :x :x :x [/b]
oái thế này sao giải đuợc đây :D
 
T

tobzo

Re: Help!!!!!! Trường hợp khẩn cấp!!!!!!!!!!!!!!!!!

thatung said:
tobzo said:
Có một bài hình như sau các bác giải gấp cho em với
Cho hình chóp SABCD góc BAC=60° , SA=2AB, SA vuông góc với mp(ABC) ,tính góc tạo bởi mp(AMN) và (ABC)
các bác giúp em rùi em hậu tạ sau. :x :x :x [/b]
oái thế này sao giải đuợc đây :D
viết lại đề rồi mà bạn .bạn nào thông minh giúp mình với
 
K

kachia_17

Re: Help!!!!!! Trường hợp khẩn cấp!!!!!!!!!!!!!!!!!

tobzo said:
Có một bài hình như sau các bác giải gấp cho em với
Cho hình chóp SABCD góc BAC=60° , SA=2AB, SA vuông góc với mp(ABC) ,tính góc tạo bởi mp(AMN) và (ABC)
các bác giúp em rùi em hậu tạ sau. :x :x :x [/b]

[tex]\lef{\begin{SA\bot(ABC)}\\{SA=2AB}[/tex] vô lý: cạnh góc vuông bằng 2 lần cạnh huyền !
 
T

tanlsth

Hà, bài này mới có người vừa nhờ mình.
Thực ra bài này đỉnh D là thừa. Kí hiệu vuông góc là *
Ta giải như sau
Gọi AK là đường kính của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. Khi đó do SA*(ABC) nên SA*KC ,SA*KB
Mà KC*AC ,KB*AB nên KC*(SAC) ,KB*(SAB) suy ra KB*AM ,KC*AN
Lại có AN*SC ,AM*SB →AN*(SCK) ,AM*(SBK)
Suy ra AN*SK,AM*SK suy ra SK*(AMN)(1)
Theo giả thiết thì SA*(ABC) (2)
Từ (1) và (2) theo định nghĩa về góc giữa 2 mặt phẳng ta có góc giữa 2 mặt phẳng (AMN),(ABC) là góc giữa 2 đường thẳng SA,SK
Mặt khác vì SA*(ABC),AK ∈(ABC) nên SA*AK nên góc giữa SA,SK bằng θ thì ta có tgθ=KA/SA=KA/2BC=1/√3 suy ra θ=30° (vì BC=AKsin60°)
Vậy góc giữa (ABC),(AMN) bằng 30°.
 
T

tobzo

Re: Help!!!!!! Trường hợp khẩn cấp!!!!!!!!!!!!!!!!!

kachia_17 said:
tobzo said:
Có một bài hình như sau các bác giải gấp cho em với
Cho hình chóp SABCD góc BAC=60° , SA=2AB, SA vuông góc với mp(ABC) ,tính góc tạo bởi mp(AMN) và (ABC)
các bác giúp em rùi em hậu tạ sau. :x :x :x [/b]

[tex]\lef{\begin{SA\bot(ABC)}\\{SA=2AB}[/tex] vô lý: cạnh góc vuông bằng 2 lần cạnh huyền !
Bạn ơi tớ đã viết lại đề rồi mà
 
T

tobzo

Re: Help!!!!!! Trường hợp khẩn cấp!!!!!!!!!!!!!!!!!

cám ơn ban tanlsth rất nhiều
 
C

caothaituan

bài trên tui vẫn chưa hiểu đáy là hình gì nên ko giải đc cho tui 1 hình cụ thể đi
tui có mấy bài này hay lắm làm thử nha
1. Cho tứ diện ABCD, phải chọ mp(p) như thế nào để hình chiếu vuông góc cua ABCD trên (p) đạt max
2. Trong mp(p) cho góc vuông Xoy .trên Ox, Oy lấy M,N sao cho OM+ON=a
so vuông góc mp(p) so=a
a_ tìm max của VSOMN
b_ tìm quỹ tích của tâm hình cầu ngoại tiếp SMON
c_ CMR:
khi V đạt max thì bán kính R của hình cầu đạt min
 
C

cindar

q

cái này quy về hệ tọa độ trong k gian thì bài toán trở nên dễ hơn là dùng h học 11
 
T

tobzo

Uhm. Nhưng tớ mới chỉ học 11 thôi. Mà giải như bạn trên kia cũng dễ hiểu mà. Đề thi cuồi kỳ 2 trường tớ đấy.
 
K

kulli

#10
tanlsth
Thành viên

Tham gia ngày: 03-12-2007Bài viết: 5 Đã cảm ơn: 0Được cảm ơn 0 lần với 0 bài viết Hà, bài này mới có người vừa nhờ mình.
Thực ra bài này đỉnh D là thừa. Kí hiệu vuông góc là *
Ta giải như sau
Gọi AK là đường kính của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. Khi đó do SA*(ABC) nên SA*KC ,SA*KB
Mà KC*AC ,KB*AB nên KC*(SAC) ,KB*(SAB) suy ra KB*AM ,KC*AN
Lại có AN*SC ,AM*SB →AN*(SCK) ,AM*(SBK)
Suy ra AN*SK,AM*SK suy ra SK*(AMN)(1)
Theo giả thiết thì SA*(ABC) (2)
Từ (1) và (2) theo định nghĩa về góc giữa 2 mặt phẳng ta có góc giữa 2 mặt phẳng (AMN),(ABC) là góc giữa 2 đường thẳng SA,SK
Mặt khác vì SA*(ABC),AK ∈(ABC) nên SA*AK nên góc giữa SA,SK bằng θ thì ta có tgθ=KA/SA=KA/2BC=1/√3 suy ra θ=30° (vì BC=AKsin60°)
Vậy góc giữa (ABC),(AMN) bằng 30
 
Top Bottom