[toán 11] - tổng hợp thắc mắc

N

noinhobinhyen

N

nguyenbahiep1

mọi người cho em hỏi :

+Tại sao $\lim \dfrac{\sin kx}{kx} = 1$ - ko hề có trong quy ước

+Làm thế nào để xác định 1 hàm số có liên tục hay không

+$\lim_{x \to 0^+}$ là gì ; $\lim_{x \to 0^-}$ là gì.


thứ nhất

không phải

[laTEX]

[latex] \lim \dfrac{\sin kx}{kx} = 1[/laTEX]



mà là

[laTEX]\lim_{x \to 0 } \dfrac{\sin kx}{kx} = 1[/laTEX]

điều này bởi vì

ta có công thức

[laTEX]\lim_{u \to 0 } \dfrac{\sin u}{u} = 1[/laTEX]

với u là 1 hàm của x

với bài trên khi x tiến đến không thì k.x cũng sẽ tiến đến 0

do vậy ta có

[laTEX]\lim_{x \to 0 } \dfrac{\sin kx}{kx} = \lim_{k.x \to 0 } \dfrac{\sin kx}{kx} =1 [/laTEX]

Thứ 2

bạn học đến bài hàm liên tục sẽ biết các giải

Liên tục tại 1 điểm
trên 1 khoảng
trên 1 đoạn
sách giáo khoa đều ghi cả

thứ 3

[laTEX]

[latex]\lim_{x \to 0^+}[/laTEX]



là giới hạn x đến không nhưng đi từ phía phải trờ về 0 tức là các số lớn hơn 0

và ngược lại đối với

[laTEX]\lim_{x \to 0^-}[/laTEX]

Phần này cũng sẽ được học trong kiến thức lớp 11
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom