[Toán 11]toán sắp xếp chỗ ngồi

H

hoangphe

Xếp 8 bạn ngồi vào bàn tròn có 7! cách
-TH1: 3bạn nữ ngồi cạnh nhau ---> có 5!.3!
-TH2: 2 bạn nữ ngồi cạnh nhau ---> có 6!.2!
---> ĐS là: 7! - ( 5!.3!+6!.2!)=2880.
 
S

siengnangnhe

heeee
kg mẫu là 7!
gọi biến cố xếp không có 2 nữ nào ngồi cạnh
tức là ngồi xen kẽ
vì xếp theo vòng tròn nên có một nghười ngồi cố định
5!2!
suy ra p=5!.2!/7!
chác sai we
 
T

thao11a8

đáp số đây
cố định 1 người ở vị trí sau đó sắp xếp 7 người còn lại vào các vị trí còn lại có 7! cách sắp xếp
n(omega)= 7!
sắp xếp 5 nam vào 5 vị trí thì có 4! cách sắp xếp
sau đó với mỗi cách sắp xếp 5 nam thì có Ạ chập 3 cách sắp xếp
vậy có 4!A5 chập 3
gọi A là biến cố
sắp xếp 8 người sao cho ko có 2 nữ ngồi cạnh nhau
vậy P(A)= 2/7
 
H

hoangphe

Xếp 8 bạn ngồi vào bàn tròn có 7! cách
-TH1: 3bạn nữ ngồi cạnh nhau ---> có 5!.3!
-TH2: 2 bạn nữ ngồi cạnh nhau ---> có 6!.2!
---> Có: 7! - ( 5!.3!+6!.2!)=2880 cách để 2 bạn nữ ko ngồi cạnh nhau
---> p=2880/7!=4/7

sorry. ko đọc kĩ đê mình sửa lại rồi đó. mọi người cùng xem coi có đung ko nhé.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tôi là ai?
N

ngaomeo

bạn thao11a8 ơi, ,bài của bạn mình chưa hiểu, làm ơn giải thích giúp mình nha.
mình giải như sau:
Gọi A là biến cố :''hai bạn nữ ko ngồi gần nhau"
thì B:"hai bạn nữ ngồi gần nhau".
tính P(A): ko gian mẫu 8! ,th thuận lợi: 8.2.6! (vì bạn nữ đầu tiên chọn 1 trong 8 chỗ, 2 chỗ bên cạnh giành cho bạn nữ kia. 6 chỗ còn lại cho 6 người kia).
P(A) = 2/7
P(B) = 1-2/7 =5/7
 
Last edited by a moderator:
D

duylinhbm

coi 3 bạn nử là một bạn n1
n1 có 6 cach chon
bai toan tro thanh xếp cho cho 6 ban
Do đo co [tex]6.(5!)[/tex] cách
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

có 3 TH 2 bạn ngồi cạnh nhau mỗi TH có 2!.6! cách chọn
B là biến cố có 3 bạn nữ ngồi canh nhau có 3!.5!(như bài duylinh viết)
mỗi TH đều có lặp biến cố B nên: biến cố C ''2 bạn ngồi cạnh nhau là''
có 3.2!.6! - 2.3!.5! cách chọn
biến cố đối của C chính là câu hỏi đưa ra
vậy xác suất là .....=3/7
 
A

a_cow

-KGM=7!
-A:''2 bạn nữ ko ngồi gần nhau''
-bcố đối A ngang:''2 bạn nữ ngồi gần nhau''
KGM của A ngang=2!.6!
=>P(A)=1-P(A ngang)=1-(2!.6!)/7!=5/7
ĐS:5/7..........................................chắc đúng roài..^^
 
Top Bottom