[toán 11] toán hình học không gian 11 hơi khó

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình lăng trụ đứng ABCA1B1C1 đáy là tam giác đều cạnh a. AA1=a.căn2
Gọi M,N lần lượt là trung điểm của AB và A1C1
a) xác định thiết diện của lăng trụ khi cắt bởi mặt phẳng (anpha) chứa MN và vuông góc với mp(BCC1B1) Thiết diện là hình gì?
b) Tính diện tích thiết diện
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

Gọi I, J lần lượt là trung điểm của [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
P, Q lần lượt là hình chiếu của N, M lên [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
Mp [TEX](\alpha)[/TEX] chính là mp (MNPQ) và thiết diện là MNPQ
Ta có:
[TEX]{\{ {MQ // NP} \\ { MQ = NP} \\ {MQ \perp QP}} \Rightarrow MNPQ \ \tex{la hinh chu nhat}[/TEX]
[TEX]MQ = \frac12AJ = \frac{a\sqrt3}4[/TEX]
[TEX]PQ^2 = \frac{a^2}4 + 2a^2 = \frac{9a^2}4 \Rightarrow PQ = \frac{3a}2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_{MNPQ} = MQ.QP = \frac{3a^2\sqrt3}8[/TEX]
Đúng k ta @_@
 
S

shadkozi

Gọi I, J lần lượt là trung điểm của [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
P, Q lần lượt là hình chiếu của N, M lên [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
Mp [TEX](\alpha)[/TEX] chính là mp (MNPQ) và thiết diện là MNPQ
Ta có:
[TEX]{\{ {MQ // NP} \\ { MQ = NP} \\ {MQ \perp QP}} \Rightarrow MNPQ \ \tex{la hinh chu nhat}[/TEX]
[TEX]MQ = \frac12AJ = \frac{a\sqrt3}4[/TEX]
[TEX]PQ^2 = \frac{a^2}4 + 2a^2 = \frac{9a^2}4 \Rightarrow PQ = \frac{3a}2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_{MNPQ} = MQ.QP = \frac{3a^2\sqrt3}8[/TEX]
Đúng k ta @_@

Theo t thì tính MQ trong tam giac vuông MBC nhanh hơn :D
1/MQ^2 = 1/MC^2 +1/MB^2 :D
còn cái PQ thì chưa hiểu làm như nào :|
 
Last edited by a moderator:
S

shadkozi

SR nhầm. Giải như MAx đúng rồi đấy :D. C giải thích rõ hơn đoạn tính độ dài PQ đc ko ? :D ( Sao mình ko sửa đc bài gửi trên nhỉ ==! )
 
M

mimi_st

Gọi I, J lần lượt là trung điểm của [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
P, Q lần lượt là hình chiếu của N, M lên [TEX]B_1C_1[/TEX] và BC
Mp [TEX](\alpha)[/TEX] chính là mp (MNPQ) và thiết diện là MNPQ
Ta có:
[TEX]{\{ {MQ // NP} \\ { MQ = NP} \\ {MQ \perp QP}} \Rightarrow MNPQ \ \tex{la hinh chu nhat}[/TEX]
[TEX]MQ = \frac12AJ = \frac{a\sqrt3}4[/TEX]
[TEX]PQ^2 = \frac{a^2}4 + 2a^2 = \frac{9a^2}4 \Rightarrow PQ = \frac{3a}2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_{MNPQ} = MQ.QP = \frac{3a^2\sqrt3}8[/TEX]
Đúng k ta @_@

gọi I và J là trung điểm để làm gì hả bạn?
và Q và P nằm trên BC và B1C1 à?
 
M

maxqn

Thì MQ vgóc mp =.="
-------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom