[Toán 11]Tổ hợp

D

doremon.

+ TH1: ko có chữ số 0
  • Chọn 5 chữ số 1: có 5! cách xếp --->[TEX]\blue{C_8^5} [/TEX]cách ( chọn 5 trong 8 vị trí sắp xếp số 1 )
  • Có [TEX]C^3_7[/TEX] cách xếp các số còn lại-->[TEX]\blue{A_8^3}[/TEX](loại số 0, 1 thì 8 số nữa mà bạn và sắp xếp các số káhc nhau thì dùng chỉnh hợp bạn a`)
=> có [TEX]5!.C^3_7 = ... so tycbt[/TEX]

+ TH2 có chữ số 0
  • Có 5! cách xếp chữ số 1--->[TEX]\blue{C_8^5} [/TEX]cách ( chọn 5 trong 8 vị trí sắp xếp số 1 )
  • Có 7 cách xếp chữ số 0]--> tớ k hiểu ý tưởng của bạn bắt đầu đoạn này :(
  • Có[TEX]C^2_7 = ... so tycbt[/TEX[/B][/SIZE][/FONT][B][FONT=Palatino Linotype][SIZE=4][/SIZE][/FONT][/B] [/LIST][FONT=Palatino Linotype][SIZE=4]Cộng 2 TH lại là ok[/SIZE][/FONT][/QUOTE] cách của tớ về TH2: [FONT=Palatino Linotype][SIZE=4]* [TEX]TH2_1[/TEX] : có số 0 và số 0 có thể đứng bất kì vịt trí nào \Rightarrow[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3}[/TEX]

    *[TEX]TH2_2[/TEX]: Có số 0 và số 0 đứng ở đầu \Rightarrow[TEX]\blue{C_7^5.A_8^2}[/TEX]

    \Rightarrow[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3-C_7^5.A_8^2}[/TEX] cách

    Cộng 2 TH lại là ok

    p/s: tớ viết luôn và bài bạn là đề so sánh cho nó dễ.
    bạn thấy sao .Giải thích cho tớ cái chỗ TH2 nhé
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

cách của tớ về TH2:
* [TEX]TH2_1[/TEX] : có số 0 và số 0 có thể đứng bất kì vịt trí nào \Rightarrow[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3}[/TEX]

*[TEX]TH2_2[/TEX]: Có số 0 và số 0 đứng ở đầu \Rightarrow[TEX]\blue{C_7^5.A_8^2}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3-C_7^5.A_8^2}[/TEX] cách

Cộng 2 TH lại là ok

p/s: tớ viết luôn và bài bạn là đề so sánh cho nó dễ.
bạn thấy sao .Giải thích cho tớ cái chỗ TH2 nhé
Trường hợp 2 đúng là sai nặng. Nhầm chút, có 2 cách xếp chữ số 0 và [TEX]A^2_8 [/TEX]cách xếp các số còn lại.
Còn xếp vị trí dùng chỉnh hợp là đúng, ko hiểu sao mình lại dùng tổ hợp. Lâu quá ko đụng đến, nên giờ làm toán mà cứ như nhắm mắt mà làm ấy :(
Làm lại bài đó nhá
Th1 làm như bạn đúng rồi
Th2 có [TEX]C^5_8[/TEX]cách xếp số 1
  • 2 cách xếp số 0
  • [TEX]A^2_8 [/TEX] cách xếp các số còn lại
=> có ....
Th2 bạn làm cũng đúng mà sao bấm máy lại ra số khác nhau nhỉ :confused:
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

Bài làm lại của tớ
*Chọn 5 vị trí trong 8 vị trí cho số 1\Rightarrow[TEX]C_8^5 [/TEX] cách
Chọn 3 trong 9 số còn lại sắp xếp vào 3 vị trí trống \Rightarrow[TEX]A_9^3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3}[/TEX] cách cso cả số có chữ số 0 đứng đầu


* số có chữu số 0 đứng ở đầu \Rightarrow[TEX]\blue{C_7^5.A_8^2}[/TEX]

Vậy có tất cả
[TEX]\blue{C_8^5.A_9^3-C_7^5.A_8^2}[/TEX] cách
Trường hợp 2 đúng là sai nặng. Nhầm chút, có 2 cách xếp chữ số 0 và [TEX]A^2_8 [/TEX]cách xếp các số còn lại.
Còn xếp vị trí dùng chỉnh hợp là đúng, ko hiểu sao mình lại dùng tổ hợp. Lâu quá ko đụng đến, nên giờ làm toán mà cứ như nhắm mắt mà làm ấy :(
Làm lại bài đó nhá
Th1 làm như bạn đúng rồi

Th2 có [TEX]C^5_8[/TEX]cách xếp số 1
  • 2 cách xếp số 0 ---> Vẫn Sai ở từ đây trờ đi .Tớ biết bạn loại Trường hợp số 0 đứng đầu , nhưng như thế k có nghĩa là có 2 cách sắp xếp số 0
VD( của 1 thầy giáo -nhờ thầy tớ đã nhận ra lỗi sai trong cách của bạn ): 11111xxx . Có 3 cách sắp xếp số 0 phải k bạn :)
  • [TEX]A^2_8 [/TEX] cách xếp các số còn lại
=> có ....
Th2 bạn làm cũng đúng mà sao bấm máy lại ra số khác nhau nhỉ :confused:

Nếu muốn làm loại số 0 đứng đầu---> có 2 cách sắp xếp số 0 thì theo tớ phải làm thế này

Th1: số 1 đứng trước:

có [TEX]C_7^4[/TEX] cách viết 4 số 1 còn lại

và[TEX] A_9^3 [/TEX]cách viết 3 vị trí còn lại

\Rightarrow[TEX]\blue{C_7^4.A_9^3}[/TEX]

Th2 : số 1 không đứng trước và nhất thiết phải số chữ số 0

\Rightarrow có [TEX]C_7^5 [/TEX]cách viết 5 số 1

có 2 cách sắp xếp số 0

Chọn 2 trong 8 số còn lại sắp xếp vào 2 vị trí còn lại [TEX]A_8^2[/TEX] cách
\Rightarrow[TEX]\blue{2.C_7^5.A_8^2}[/TEX]

TH3 : số1 không đứng đầu và k có chữ số 0

Có [tex]C_7^5.A_8^3[/tex] cách chọn thảo mãn Th này

Vậy có tất cả :[tex]\red{C_7^4.A_9^3+2.C_7^5.A_8^2+C_7^5.A_8^3=27048}[/tex]
 
B

boon_angel_93

Nếu muốn làm loại số 0 đứng đầu---> có 2 cách sắp xếp số 0 thì theo tớ phải làm thế này

Th1: số 1 đứng trước:

có [TEX]C_7^4[/TEX] cách viết 4 số 1 còn lại

và[TEX] A_9^3 [/TEX]cách viết 3 vị trí còn lại

\Rightarrow[TEX]\blue{C_7^4.A_9^3}[/TEX]

Th2 : số 1 không đứng trước và nhất thiết phải số chữ số 0

\Rightarrow có [TEX]C_7^5 [/TEX]cách viết 5 số 1

có 2 cách sắp xếp số 0

Chọn 2 trong 8 số còn lại sắp xếp vào 2 vị trí còn lại [TEX]A_8^2[/TEX] cách
\Rightarrow[TEX]\blue{2.C_7^5.A_8^2}[/TEX]

TH3 : số1 không đứng đầu và k có chữ số 0

Có [tex]C_7^5.A_8^3[/tex] cách chọn thảo mãn Th này

Vậy có tất cả :[tex]\red{C_7^4.A_9^3+2.C_7^5.A_8^2+C_7^5.A_8^3=27048}[/tex]
cách này đúng oy chỉ cần làm 2 TH thôi cũng ra oy mà. kẻ 8 ô trống
TH1 : CÓ chữ số 0
có 7 cách xếp chữ số 0 vào ô trống ( trừ ô đàu tiên)
còn 7 ô , có [TEX]C_7^5=21[/TEX] cách chọn 5ô để bỏ 5 chữ số 1 vào
còn 2ô có [TEX]A_8^2=56[/TEX] cách chọn các chữ số còn lại bỏ vào ô
---> có [TEX]7.21.56=8232[/TEX] cách chọn
TH2: ko có chữ số 0
có [TEX]C_8^5+A_8^3=18816[/TEX] cách chọn

vậy có [TEX]8232+18816=27048[/TEX] cách chọn
 
B

boon_angel_93

hỏi : có bao nhiêu số tự nhiên có 2010 chữ số mà tổng các chữ số =3 ?
 
F

fongcute

Bài dẽ mà bạn!

vì tổng các chữ số =3 nên các chữ số đó chỉ có thể là 3,2,1,0
+với số 3 ta chỉ lập được 1 số
+với số 2 và 1 ta lập được 2*2009 số
+với số 1 ta lập được 2009*2008 số
Vậy có (1+2*2009+2008*2009)=4038091 số
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
R

ran_mori_382

vì tổng các chữ số =3 nên các chữ số đó chỉ có thể là 3,2,1,0
+với số 3 ta chỉ lập được 1 số
+với số 2 và 1 ta lập được 2*2009 số
+với số 1 ta lập được 2009*2008 số
Vậy có (1+2*2009+2008*2009)=4038091 số
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
đúng oy !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!................................................thank bn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom