[Toán 11]tổ hợp

T

thuylona

gọi số cần tìm có dạng abc (a#0)
c có 2 cc
a có 6 cc
b có 5 cc
===> theo quy tắc nhân có : 2.6.5 =60 cc
cái này hình như sai...^.^

nếu cách trên mak sai thi` bạn làm theo cách chia bộ ^^!
 
K

kyhuynh_minh

từ các số tự nhiên: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7; hãy lập các số có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 3 (đáp số : có 94 cách chọn )

Mình làm thế này,không biết đúng hong,có gì tham khảo cho ý kiến nha.Thank.
Gọi số cần tìm có dạng abc.
Có các khả năng xảy ra như sau:
*a+b+c=3
Có 1 khả năng là bộ 3(1,1,1).
*a+b+c=6
Có 2 khả năng là bộ 3(2,2,2) và(1,2,3).
*a+b+c=9
Có 7 khả năng là bộ 3(3,3,3),(1,2,6),(1,1,7),(1,3,5),(1,4,4),(2,2,5),(2,3,4).
*a+b+c=12
Có 8 khả năng là bộ 3(4,4,4),(1,4,7),(1,5,6),(2,3,7),(2,4,6),(2,5,5),(3,3,6),(3,4,5).
*a+b+c=15
Có 6 khả năng là bộ 3(5,5,5),(2,6,7),(3,5,7),(3,6,6),(4,4,7),(4,5,6).
*a+b+c=18
Có 3 khả năng là bộ 3(6,6,6),(4,7,7),(5,6,7).
*a+b+c=21
Có 1 khả năng là bộ 3(7,7,7).
Tổng cộng có 28 khả năng.
Nhận xét:
Trong 28 khả năng trên có:
7 số dạng aaa(a=b=c)Đó là (1,1,1),(2,2,2)......(7,7,7) nên có 7 số thỏa.
8 số dạng aab(a=b khác c).Đó là (1,1,7),(1,4,4)......(4,7,7).Có 3.8 số thỏa.(hoán vị)
13 số dạng abc(a khác b khác c).Đó là (1,2,3),(1,2,6)......(5,6,7).Có 6.13 số thỏa.(vai trò 3 số như nhau)
Tổng cộng có:7+3.8+6.13=109 số.
Vậy đáp số:109.
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

Mình làm thế này,không biết đúng hong,có gì tham khảo cho ý kiến nha.Thank.

Gọi số cần tìm có dạng abc.

Có các khả năng xảy ra như sau:

*a+b+c=3

Có 1 khả năng là bộ 3(1,1,1).

*a+b+c=6

Có 2 khả năng là bộ 3(2,2,2) và(1,2,3).

*a+b+c=9

Có 7 khả năng là bộ 3(3,3,3),(1,2,6),(1,1,7),(1,3,5),(1,4,4),(2,2,5),(2,3,4).

*a+b+c=12

Có 8 khả năng là bộ 3(4,4,4),(1,4,7),(1,5,6),(2,3,7),(2,4,6),(2,5,5),(3,3,6),(3,4,5).

*a+b+c=15

Có 6 khả năng là bộ 3(5,5,5),(2,6,7),(3,5,7),(3,6,6),(4,4,7),(4,5,6).

*a+b+c=18

Có 3 khả năng là bộ 3(6,6,6),(4,7,7),(5,6,7).

*a+b+c=21

Có 1 khả năng là bộ 3(7,7,7).

Tổng cộng có 28 khả năng.

Nhận xét:

Trong 28 khả năng trên có:

7 số dạng aaa(a=b=c)Đó là (1,1,1),(2,2,2)......(7,7,7) nên có 7 số thỏa.

8 số dạng aab(a=b khác c).Đó là (1,1,7),(1,4,4)......(4,7,7).Có 3.8 số thỏa.(hoán vị)

13 số dạng abc(a khác b khác c).Đó là (1,2,3),(1,2,6)......(5,6,7).Có 6.13 số thỏa.(vai trò 3 số như nhau)

Tổng cộng có:7+3.8+6.13=109 số.

Vậy đáp số:109.



hướng làm thì đúng òy bạn ạ
nhưng
TH2 còn (4,1,1)
TH5 còn (1,7,7)
=> cho ý kiến
 
K

kyhuynh_minh

hướng làm thì đúng òy bạn ạ
nhưng
TH2 còn (4,1,1)
TH5 còn (1,7,7)
=> cho ý kiến
Oh.Hay.Thank bạn nha.Bài này mình chỉ đọc và làm thôi,chứ nháp cũng không kĩ lắm.Lần sau rút kinh nghiệm.
Như bạn đã bổ sung,còn 2 trường hợp nữa đó là (4,1,1) và (1,7,7) nên có thêm 6 khả năng.
Do đó ĐS bài toán là 109+6=115(Chéc đúng rùi há:)))
 
Top Bottom