[Toán 11] Tổ hợp

D

devil_9x

S

silver_nmt

a.Có tất cả 5! cách nhét thư,có 1 cách để nhét đúng tất cả các thư vào phong bì của mình [tex]=>xs=\frac{1}{5!}[/tex]
b.Ký hiệu:[tex]P_i[/tex]:Số cách nhét i thư sao cho không có lá thư nào được nhét vào đúng phong bì của mình.
Cần tính [tex]P_5[/tex].
Trước hết,ta đưa ra 1 công thức truy hồi cho [tex]P_n(n \geq 3)[/tex].
Nếu gọi [tex]Q_n[/tex] là số cách xếp n thư sao cho có ít nhất 1 lá thư được gửi đúng.
[tex]K_i[/tex] là số cách xếp n thư sao cho có đúng i thư được gửi đúng.
thì:[tex]Q_n=\sum\limits_{i=1}^{n}{K_i}[/tex];[tex]P_n=n!-Q_n[/tex]
Ta tính [tex]K_i[/tex]:
Chọn ra i lá thư trong n lá thư được gửi đúng phong bì,có [tex]C_n^i[/tex] cách,n-i lá thư còn lại đều gửi sai phong bì của chúng,có [tex]P_{n-i}[/tex] cách như vậy,=>có[tex] C_n^i*P_{n-i}[/tex] cách.
Từ đó [tex]P_n=n!-Q_n=n!-\sum\limits_{i=1}^{n}{K_i}=n!-\sum\limits_{i=1}^{n}{C_n^i*P_{n-i}}[/tex]
Bây giờ,[tex]P_1=0[/tex]
[tex]P_2=1[/tex]
[tex]P_3=3!-3P_2-3P_1-1=6-3-1=2[/tex]
[tex]P_4=4!-4P_3-6P_2-4P_1-1=24-8-12-1=3[/tex]
[tex]P_5=5!-5P_4-10P_3-10P_2-5P_1-1=120-15-20-20-1=64[/tex]
Suy ra,[tex]xs=\frac{64}{5!}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kyhuynh_minh

a) ĐS=[tex]\frac{1}{5!}[/tex]
b) ĐS=[tex]1-\frac{1}{5!}[/tex] (Dùng biến cố đối í mấy bạn)
Ở câu b,theo mình bạn đã hiểu sai:))Đề yêu cầu cả 5 lá thư đều nhét sai nên không thể dùng biến cố đối của biến cố cả 5 đều nhét đúng.
Vd:3 lá thư nhét đúng vào 3 phong bì,còn lại 2 lá nhét sai.....(cái này là không hợp lệ với đề,bạn đã vô tình tính nó vào đáp án.).Cũng không khó hiểu lắm đâu bạn nhỉ.Mong được chia sẻ kinh nghiệm.
 
Top Bottom