[Toán 11]Tổ hợp

V

vongocminhquy2557892

A = {0;1;2;3;4;5;6;7}
từ A, có bao nhiu số có 5 chữ số khác nhau, 3 chữ số chẵn và 2 chữ số lẻ

Gọi [tex]n=\overline{abcde}[/tex]

Nếu a là số chẵn thì a có 3 cách chọn
2 số chẵn và 2 số lẽ ở 4 vị trí còn lại có: [TEX]A_2^3.A_2^4[/TEX]

Vậy có: [TEX]3.A_2^3.A_2^4[/TEX] =216 số

Nếu a là số lẽ thì a có 4 cách chọn
3 số chẵn và 1 số lẽ ở 4 vị trị còn lai có: [TEX]A_4^3.A_3^1[/TEX]

Vậy có: [TEX]4.A_4^3.A_3^1[/TEX] =288 số

Nên có tất cả là 216 + 288 = 504 số
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Số chứa chữ số 0: [tex]4*C_3^2*C_4^2*4![/tex]=1728 số.
Số không chứa chữ số 0: [tex]C_3^3*C_4^2*5![/tex]=720 số.
1728+720 =2448 số
sai thì thôi còn đúng thì.............
 
B

bunny147

Các bạn giải thử bài này nhá .
A = { 0;1;2;...;7} . Từ A có thể viết được bao nhiêu số có 5 chữ số đôi 1 khác nhau mà trong đó bắt buộc phải có chữ số 1 và 7 .
:) mình học *** quá nên mong các bạn giúp đỡ .
 
N

nghianghialan

Các bạn giải thử bài này nhá .
A = { 0;1;2;...;7} . Từ A có thể viết được bao nhiêu số có 5 chữ số đôi 1 khác nhau mà trong đó bắt buộc phải có chữ số 1 và 7 .
:) mình học *** quá nên mong các bạn giúp đỡ .
khekhe
goi chủ số có 5 chử số đó là
[tex]\overline{n}=\overline{a_1a_2a_3a_4a_5}[/tex]
TH1:chọn 5 số khác nhau
a1 khác 0 có 7 cách chọn
các số còn lại:[tex]A_6^4[/tex]
TH2: cách chọn số có 5 chử số khác nhau mà không có chử số 1 và 7
a1 khác 0 có 5cách
còn các số còn lại
[tex]A_4^4[/tex]
lấy TH1-TH2 dược cách chọn cần tìm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom