[Toán 11} tổ hợp :) :)

P

patranopcop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người có 12 cây giống trong đó có 6 cây xoài, 4 cây mít và 2 cây ổi. Người đó muốn chọn 6 cây giống để trồng. Hỏi có bao nhiêu cách chọn sao cho Mỗi loại có ít nhất 1 cây.

2. Một lớp học có 30 học sinh nam và 15 học sinh nữ. Có 6 học sinh được chọn để lập 1 tốp ca. Hỏi có bao nhiêu cách chọn khác nhau và phải có ít nhất 2 nữ.

3. Cho tập con gồm 10 phần tử khác nhau. Tìm số tập con khác rỗng chứa 1 số chẵn các phần tử.

4.Một hộp chứa 6 bi trắng và 5 bi đen. Hỏi có mấy cách lấy ra 4 bi : màu tùy ý ?

giúp mình nha , tks nhiều !:D
 
X

xuanquynh97

Bài 1 Số cách chọn 6 cây là : $C^6_{12}$

Số cách chọn ko có cây xoài: $C^6_6$ (B)

Số cách chọn ko có cây mít: $C^6_8$ (C)

Số cách chọn ko có cây ổi : $C^6_{10}$ (D)

Ta có $C \cap D=6$ cây xoài ; $B \cap C =$ ∅ ; $B \cap D$ = ∅
Do đó $B \cup C \cup D = C^6_6+C^6_8+C^6_{10}-1$

=>Số cách chọn thỏa mãn đề bài : $C_{12}^6-C^6_6-C_8^6-C_{10}^6+1=686$
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Câu 2:

Chọn trước 2 nữ:

$C^2_{15}$

Chọn tiếp 4 em:

$C^4_{43}$

Có:

$C^2_{15}.C^4_{43}$ cách
 
Top Bottom