toán 11- Tổ hợp

T

thanhhuyen.97

V

vanninza

c

tui nghỉ thế này
a /có 3 trường hợp :các hộp đều có quả cầucó :1 cách (c1)(vì không phân biệt các viên pi)
1 hộp trống 2 hộp có trong đó 1 hộp có 2 viên hộp có 1 viên (c2)
trước hết ta chọn 2 hợp trong 3 hộp có c2/3 cách
chọn hôp có 2 viên có c1/2 cách
vì các vien pi đều giống nhau => chon 2 viên pi nào cũng đc để pỏ vào hop nên hk phân piệt loại viên pi trong họp => chỉ có 1 cách chọn
=> có c2/3 c1/2 cách
cả 3vieen đều trong 1 hộp có 3 cách
=> số cách là 1+3+c1/2c2/3
b pạn cũng lm tương tự nhưng lần này có sự phân biệt giữa các viên pi nên
c1 có 3! cách
c2 có c2/3c1/2c2/3 cách
c3 có 3 cách


tui hk rành gõ tex ;ắm pn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Ba quả cầu được đặt vào ba cái hộp khác nhau ( không nhất thiết hộp nào cũng có quả cầu ).Hỏi có bao nhiêu cách đặt nếu :
a.Các quả cầu giống hệt nhau ( không phân biệt )
b.Các quả cầu đôi một khác nhau

a. Ta xét 3 TH: TH1 là 1 hộp có 3 quả: có C(1 của 3)=3 cách. TH2 là 1 hộp có 2 quả: có C(1 của 3).2=6 cách. TH3 là mỗi hộp có 1 quả: có 1 cách. Tổng là 10 cách. b. Cũng xét 3 TH như trên. TH1 có 3 cách. TH2 có C(2 của 3).2.3=18 cách. TH3 có C(1 của 3).3=9 cách. Tổng có 30 cách.
 
Top Bottom