[toán 11]tổ hợp

C

cunnguyen96

Last edited by a moderator:
H

hienb2

Gọi số có 3 chữ số là xyz
=>x có 4 cách chọn
y có 5 cách
z có 5 cách
suy ra có 100 số có 3 chữ số
để xyz chia hết cho 5 thì z=0 suy ra z có 1 cách chọn
x có 4 cách chọn
y có 4 cách
=>có 16 cách chọn số chia hết cho 5
Vậy xác suất là
P=16/100=4/25
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Lấy 3 số bất kì và xếp thứ tự:
[TEX]\Omega = A_5^3 = 60[/TEX]
- Số chia hết cho 5 và có 3 chữ số có dạng: ab0
+ b có 4 cách chọn (b#0)
+ a có 3 cách chọn (a#0, a#b)
\Rightarrow Có: 3.4 = 12 cách
\Leftrightarrow [TEX]\Omega A = 12[/TEX]
- Xác suất để kết quả thu được là số tự nhiên chia hết cho 5 và có 3 chữ số:
[TEX]P_A = \frac{\Omega A}{\Omega} = \frac{12}{60} = 20%[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Trong hộp đựng 5 thẻ đánh số từ 0 đến 4.lấy 3 thẻ bất kỳ rồi xếp chúng theo 1 thứ tự.tính xác suất để kết quả thu được là 1 số tự nhiên chia hết cho 5 và số đó có 3 chữ số

giải thế này , lấy ra 3 thẻ trong 5 thẻ và đảo lộn vị trí

vậy có

[laTEX]A_5^3 = 60[/laTEX] số

kể cả có số 0 ở đầu thì đó vẫn là 3 thẻ được chọn ra bất kì

sau khi sắp xếp số đó muốn là số tự nhiên và chia hết cho 5 ( đương nhiên các số này khác nhau vì chỉ có 5 thẻ với các số từ 0 đến 4)

số có dạng

[laTEX]\overline{ab0}[/laTEX]

a có 4 cách chọn
b có 3 cách

vậy có 12 cách chọn

xác suất sẽ là

[laTEX]\frac{12}{60} = 0,2[/laTEX]
 
Top Bottom