[Toán 11] Tổ hợp

L

loveyou_12

N

niemkieuloveahbu

1/Trong các số từ 100 đến 999 số mà các chữ số tăng tăng dần giảm dần là?

Đề này nói cách khác là lập số có 3 chữ số sao cho các chữ số sau lớn hơn chữ số đứng trước và ngược lại,các chữ số đứng sau nhỏ hơn chữ số đứng trước.
*) Các số có 3 chữ số thỏa mãn chữ số đứng sau nhỏ hơn chữ số đứng trước gồm:
-Nhận xét,với mỗi cặp gồm 3 chữ số chỉ có duy nhất cách thành lập số thỏa mãn đề bài nên có [TEX]C^3_{10}=120[/TEX] số
*) Các số có 3 chữ số thỏa mãn chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng trước:
Lầm tương tự trên được 120 số bao gồm cả những số có chữ số đầu =0.
Với chữ số thứ nhất =0 ta có [TEX]C^2_9=36[/TEX] cách lập số thỏa mãn yêu cầu
\Rightarrow Chỉ có [TEX]120-36=84[/TEX] số thỏa mãn.


2/Chọn ngẫu nhiên 1 số bé hơn 1000 tính xác suất để số đó chia hết cho 3; chia hết cho 5
làm nhanh ho minh mai la khiem tra rui

Số này giới hạn là thế nào nhỉ,cho đề thế này thì sao làm được,ít ra phải là số tự nhiên chứ.
Làm theo số tự nhiên nhé,các truờng hợp còn lại là tương tự
Chọn ngẫu nhiên 1 số tự nhiên bé hơn 1000 có [TEX]|\Omega|=1000[/TEX]
Từ 0,các số chia hết cho 3: 0,3,6,9,.....,999 cách đều nhau 3 đơn vị,số các số [TEX]\vdots 3[/TEX] trong khoảng đó là :
[TEX]n=\frac{999-0}{3}+1=334[/TEX] số
Gọi A là biến cố "Các số tự nhiên < 1000 chia hết cho 3"[TEX] \Rightarrow |\Omega_A| =334[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P_A=\frac{334}{1000}[/TEX]

Tương tự bạn làm câu b nhé. Đáp số là [TEX]|\Omega_B|=200 \Rightarrow P_B=\frac{1}{5}[/TEX]

Cho bạn công thức tính số các số hạng của dãy cách đều nhé:
Giả sử dãy bắt đầu bởi a,kết thúc bởi b,các số hạng trong dãy cách đều nhau d đơn vị,số các số hạng:
[TEX]n=\frac{b-a}{d}+1[/TEX]

Dãy này là cấp số cộng,công sai d,sau chương xác suất sẽ học,nhưng công thức này hoàn toàn được áp dụng,nó đc biết từ hồi tiểu học ý,:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom