[Toán 11] Tổ hợp xác suất

S

superhotboy97

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

TH 1 : Số có dạng abcd8

loại chũ số 7 và 8 ra thì có 7 chữ số

Vậy số các số dạng abcd (các chữ số # nhau) là :

$A_7^4-A_6^3 = 720$ số

suy ra có 720 số có dạng abcd8 thỏa mãn đề bài .

TH2 : Số ko có dạng abcd8 tức là dạng abcde

với e thuộc {0;2;4;6} , e có 4 cách chọn

a thuộc {1;2;3;4;5;6;8;9}\{e} tức a có 7 cách chọn

còn lại là 7 chữ số nên bcd có $A_7^3 = 210$ số

vậy dạng này có 4.7.210=5880 số thỏa mãn .

Vậy chung lại có 720+5880 = 6600 số thỏa mãn
 
S

super_ze1234

Mình nghĩ bạn NOINHOBINHYEN làm không đúng rồi !!!!! ví dụ như trường hợp 1 khi bỏ chữ số 7 và 8 thì còn lại 8 số chứ sao 7 số . Nếu 7 số thì bạn trừng phần bù số 0 đứng đầu làm gì ?. Cách giải của ,mình thế này !!!

***gọi số đó là a1a2a3a4a5 với các số đôi một khác nhau !!!

- xét các số chẵn có 5 chữ số khác nhau kể cả 0 đứng đầu

a5 có 5 cách chọn (0,2,4,6,8)

a1a2a3a4 có 8A4 cách chọn ( trừ số 7 và a5 )

-> có 5.8A4 cách chọn

- xét các số chẵn có 5 chữ số kể cả 0 đứng đầu

a5 có 4 cách chọn

a2a3a4 có 7A3 cách chọn

-> có 4.7A3 số

vậy có 5.8A4 - 4.7A3 = 7560 số
 
N

noinhobinhyen

Mình nghĩ bạn NOINHOBINHYEN làm không đúng rồi !!!!! ví dụ như trường hợp 1 khi bỏ chữ số 7 và 8 thì còn lại 8 số chứ sao 7 số . Nếu 7 số thì bạn trừng phần bù số 0 đứng đầu làm gì ?. Cách giải của ,mình thế này !!!

***gọi số đó là a1a2a3a4a5 với các số đôi một khác nhau !!!

- xét các số chẵn có 5 chữ số khác nhau kể cả 0 đứng đầu

a5 có 5 cách chọn (0,2,4,6,8)



-> có 5.8A4 cách chọn

- xét các số chẵn có 5 chữ số kể cả 0 đứng đầu

a5 có 4 cách chọn

a2a3a4 có 7A3 cách chọn

-> có 4.7A3 số

vậy có 5.8A4 - 4.7A3 = 7560 số

bạn làm vậy thừa trường hợp đó

ví dụ chọn a_5 là chữ số 6

a1a2a3a4 có 8A4 cách chọn ( trừ số 7 và a5 )



số 12346 sao nhỉ nó ko hề có chữ số 8 nhưng theo lí luận của bạn thì số này vẫn thỏa mãn
 
Top Bottom