[Toán 11] Tổ hợp xác suất

H

hot_summer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kết quả sơ kết học kì I của lớp có 18 học sinh giỏi xuất sắc, trong đó có 13 học sinh nam. Chọn ngẫu nhiên 6 học sinh trong số học sinh giỏi toàn diện đó đi dự lễ phát thưởng. Tính xác suất của các biến cố sau chính xác đến hàng phần nghìn.
a, Số học sinh được chọn có 3 học sinh nam và 3 học sinh nữ
b, Số học sinh được chọn có cả nam và nữ

Các bạn giúp mình trình bày chi tiết nhé, mình chưa thạo cách trình bày những bài này. Cám ơn!
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

[TEX]a/ |\omega |=C_{18}^{6}=18564[/TEX]
[TEX]|\omega _{A}\| =C_{13}^{3}.C_{5}^{3}=2860[/TEX]
[TEX]=>P_{A}=\frac{2860}{18564}=0,154[/TEX]
[TEX]b/|\omega |=C_{18}^{6}=18564[/TEX]
[TEX]|\omega _{A}\| =C_{18}^{6}-C_{13}^{6}=16848[/TEX]
[TEX]=>P_{A}=\frac{16848}{18564}=0,908[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Kết quả sơ kết học kì I của lớp có 18 học sinh giỏi xuất sắc, trong đó có 13 học sinh nam. Chọn ngẫu nhiên 6 học sinh trong số học sinh giỏi toàn diện đó đi dự lễ phát thưởng. Tính xác suất của các biến cố sau chính xác đến hàng phần nghìn.
a, Số học sinh được chọn có 3 học sinh nam và 3 học sinh nữ
b, Số học sinh được chọn có cả nam và nữ

Các bạn giúp mình trình bày chi tiết nhé, mình chưa thạo cách trình bày những bài này. Cám ơn!

câu a

đầu tiên ta tìm

[laTEX]n_{\Omega} = C_{18}^6 = 18564 [/laTEX]

gọi A là biến cố chọn 6 học sinh có 3 nam và 3 nữ. Vì có 13 nam nên còn lại là 5 nữ trong nhóm 18 người

[laTEX]n_{A} = C_{13}^3.C_{5}^3 = 2860[/laTEX]

[laTEX]P_{A} = \frac{n_A}{n_{\Omega}} = \frac{2860}{18564} = 0,154 [/laTEX]


câu b

do có cả nam và nữ nên ta có thể có các trường hợp là

5 nam 1 nữ
4 nam 2 nữ
3 nam 3 nữ
2 nam 4 nữ
1 nam 5 nữ

tuy nhiên nếu ta lấy các trường hợp lấy ngẫu nhiên 6 em rồi - đi trường hợp lấy toàn em nam ta cũng sẽ bao trùm được các TH trên

vậy gọi B là biến cố lấy 6 em có cả nam và nữ


[laTEX]n_{B} = C_{18}^6 - C_{13}^6 = 16848[/laTEX]

[laTEX]P_{B} = \frac{n_B}{n_{\Omega}} = \frac{16848}{18564} = 0,908 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

a.Số cách chọn 3 nam + 3 nữ :

$C_{13}^3.C_5^3$

Số cách chọn bừa lấy 6 đứa $C_{18}^6$

$\Rightarrow ...$

b.Số cách chọn bừa 6 đứa : $C_{18}^6$

Số cách chọn mỗi nam không : $C_{13}^6$

--> Số cách chọn nam+nữ là $C_{18}^6-C_{13}^6=...$

anh chia nhé ...
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

noinhobinhyen: có 5 nữ mà chọn 6 người sao được khả năng toàn nữ không là không xãy ra nhé :):):):):):):):):):):):)
 
H

huytrandinh

vậy xòa thằng đó đi cho tình anh em không bị sứt mẻ ...............................................................:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom