[Toán 11] Tổ hợp xác suất

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: có bn cách xếp 5 nam 5 nữ vào 10 ghế sắp theo hàng ngang sao cho:
a) nam , nữ xen kẽ
b) nam ngồi liền, nữ ngồi liền

câu 2: 4 ng đàn ông, 2 ng đàn bà, 1 đứa trẻ xếp vào 7 chỗ quanh bàn tròn. hỏi có bn cách xếp
a) đứa trẻ ngồi giữa 2 ng đàn bà
b) đứa trẻ ngồi giữa 2 ng đàn ông

câu 3: cho 1,2,3,4,5 có bn số gồm 5 cso # nhau trong đó số 1 và số 2 ko đứng cạnh nhau
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 3: cho 1,2,3,4,5 có bn số gồm 5 cso # nhau trong đó số 1 và số 2 ko đứng cạnh nhau

số có 5 chữ số khác nhau

5! = 120

số có 5 chữ số khác nhau và 1 ,2 đứng cạnh nhau

số 1 và 2 đứng cạnh nhau có các vị trí sau

12cde , a12de , ab12e , abc12 và hoán vị của nó vậy có 8 vị trị đứng

các số còn lại có thể hoán vị cho nhau vậy có tất cả

8.3! = 48 số

vậy số 1,2 không đứng cạnh nhau

120 - 48 = 72 số
 
T

truongduong9083

Câu 1.
a. Nếu nam nữ ngồi xen kẽ thì
- Có hai cách sắp xếp cách chọn vị trí cho 5 bạn nam và 5 bạn nữ (Nam ngồi vị trí chẵn, nữ ngồi vị trí lẻ hoặc ngược lại)
- 5 vị trí của mỗi bạn nam, hoặc nữ có thể hoán vị cho nhau nên có: 5!. 5! (Cách sắp xếp)
Theo QT nhân KQ: $2.(5!)^2$ (Cách sắp xếp)
b. Nếu các bạn nam, nữ ngồi liền nhau
- Có hai cách sắp xếp cho 5 bạn nam, 5 bạn nữ ngồi gần nhau (Nam từ 1 đến 5, nữ từ 6 đến 10 hoặc ngược lai)
- Lại hoán vị các vị trí 5 bạn nam, nữ nên KQ: $2.(5!)^2$ (Cách sắp xếp)
 
Top Bottom