[Toán 11] Tổ hợp xác suất

J

julie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. có bao nhiêu cách phân phối 8 đồ vật khác nhau vào 3 hộp khác nhau, sao cho hộp thứ nhất chứa 3 đồ vật, hộp thứ hai chứa 3 đồ vật và hộp thứ ba chứa 2 đồ vật?

2. Có bao nhiêu cách bầu một ban chấp hành chi đoàn gồm 3 người, một bí thư, một phó bí thư và một ủy viên, trong một chi đoàn có 20 đoàn viên?
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Gợi ý:
Câu 1. Đ/s: $C_8^3C_5^3C_2^2$ (cách sắp xếp)
Câu 2. Đ/s: $C_{20}^1C_{19}^1C_{18}^1$ (Cách bầu ban chấp hành)
 
Z

zzztonyzzz

1. Hộp thứ nhất chứa 3 trong 8, ta có $C_8^3$ = 56 cách chọn
Hộp thứ hai chứ 3 trong 5 cái còn lại, ta có: $C_5^3$ =10 cách chọn
Hộp cuối cùng là 2 cái còn lại nên có 1 cách chọn.
Vậy nên tổng cộng là có 56*10*1=560 cách chọn.....

Mình học 12 rồi, nhớ là vậy...không biết có chính xác không, tổ hợp ít làm quá^^
2.
Tương tự:
Bí thư: có $C_{20}^1$ cách chọn
Phó bí thư có: $C_{19}^1$ cách
và ủy viên có: $C_{18}^1$ cách
tổng cộng là: 6840 cách chọn
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Cả hai bài toán đều là các hành động liên tiếp nên phải nhân chứ không phải cộng
bạn nhé
 
Top Bottom