[Toán 11] Tổ hợp và xác suất

T

tjnyluz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với các chữ số 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số chữ số 2 có mặt đúng 3 lần, chữ số 4 có mặt đúng 2 lần và các chữ số khác mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
  • 72160
  • 22160
  • 27160
  • 272160
 
Last edited by a moderator:
H

hoaminh_e

theo mình bài này chọn đáp án D là đúng nhất.
có thể giải thích như sau:
- Tập hợp bạn đầu gồm các chữ số: 2,2,2,4,4,0,1,3,5,6.
Từ 10 chữ số trên lập số có 10 chữ số thì có 10! số ( gồm cả trường hợp chữ số 0 đứng đầu).
- Nếu chữ số 0 đứng đầu thì 9 chữ số còn lại đc xếp vào 9 cị trí còn lại có 9! số.
- Khi hoán vị chữ số 2 cho nhau có 3! số bị lặp lại.
- khi........................4......................2!....................
-Đáp số: 10!-9!/ 3!2! = 272160 (số).
Nếu đúng nhớ thanks nha!@
hì...........!@
 
K

kullcool

theo mình bài này chọn đáp án D là đúng nhất.
có thể giải thích như sau:
- Tập hợp bạn đầu gồm các chữ số: 2,2,2,4,4,0,1,3,5,6.
Từ 10 chữ số trên lập số có 10 chữ số thì có 10! số ( gồm cả trường hợp chữ số 0 đứng đầu).
- Nếu chữ số 0 đứng đầu thì 9 chữ số còn lại đc xếp vào 9 cị trí còn lại có 9! số.
- Khi hoán vị chữ số 2 cho nhau có 3! số bị lặp lại.
- khi........................4......................2!....................
-Đáp số: 10!-9!/ 3!2! = 272160 (số).
Nếu đúng nhớ thanks nha!@
hì...........!@
tai sao lặp lại fai chia
.......................................................................................
 
K

kullcool

cách khác
chọn ra 3 trog 10 vị trí để xếp số 2: có 10C3 cách
chọn ra 2 trog 10 vị trí để xếp số 4: có 7C2 cách
chọn ra 5 trog 5 số 0,1,3,5,6 để đặt vào 5 vị trí còn lại có 5! cách (trường hợp có cả số 0)
=> Có 10C3*7C2*5!
nếu số 0 đứng đầu có => 9C3*6C2*4!
Vậy có 10C3*7C2*5! - 9C3*6C2*4!= 272160
Chuẩn ko cần chỉnh ^^
 
S

snowkontrai

A

Với các chữ số 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số chữ số 2 có mặt đúng 3 lần, chữ số 4 có mặt đúng 2 lần và các chữ số khác mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
Coi 3 số 2 là 3 số khác nhau,2 số 4 là 2 số khác nhau khi đó đây là bài xếp 10 số vào 10 vị trí
Vị trí đầu phải khác 0 =>co 9 cách.
9 vị trí còn lại có [TEX]A_9^9[/TEX]=9! cách Vậy có 9.9! cách

Nhưng 3 chữ số 2 hoán đổi thì vẫn được kết quả đó
và 2 chữ số 4 cũng vậy.Vậy số trường hợp trùng lặp sẽ là 3!.2!

Vậy đáp số là [TEX]\frac{9.9!}{3!.2!}[/TEX]=272160 cách
 
Top Bottom