D
duocduthanh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề: Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lí nam .Lập 1 đoàn công tác có 3 người cần có cả nam và nữ , có cả toán và lí .Hỏi có bao nhiêu cách lập?
Giải:
Cách 1 ( cách đúng 100%)
TH1 : 1 nhà toán học nữ , 1 nhà toán học nam , 1 nhà vật lí nam
Có 3C1 x 5C1 x 4C1 = 60 (cách)
TH2 : 1 nhà toán học nữ , 2 nhà vật lí nam
có 3C1 x 4C2= 18 (cách )
TH3 : 2 nhà toán học nữ , 1 nhà vật lí nam
có 3C2 x 4C1 = 12 (cách )
tổng công : 60 + 18 +12 = 90 ( cách )
Cách 2: em dúng Phép Bù nhưng kết quả lại khác nên mong các bạn tìm lỗi sai giúp mình.
chọn 3 trong 12 người: 12C3
chọn 3 người không có nam (tức là nữ hết): 3C3
chọn 3 người không có nữ: 9C3
chọn 3 người không có mà không có nhà toán học: 4C3
chọn 3 người không có nhà Vật Lý học : 8C3
Vậy kết quả chọn 3 người có toán, có lý, có nam, có nữ là: 12C3 - 3C3 - 9C3 - 4C3 - 8C3= 75 cách
=================================================
Vậy em sai chỗ nào???
Giải:
Cách 1 ( cách đúng 100%)
TH1 : 1 nhà toán học nữ , 1 nhà toán học nam , 1 nhà vật lí nam
Có 3C1 x 5C1 x 4C1 = 60 (cách)
TH2 : 1 nhà toán học nữ , 2 nhà vật lí nam
có 3C1 x 4C2= 18 (cách )
TH3 : 2 nhà toán học nữ , 1 nhà vật lí nam
có 3C2 x 4C1 = 12 (cách )
tổng công : 60 + 18 +12 = 90 ( cách )
Cách 2: em dúng Phép Bù nhưng kết quả lại khác nên mong các bạn tìm lỗi sai giúp mình.
chọn 3 trong 12 người: 12C3
chọn 3 người không có nam (tức là nữ hết): 3C3
chọn 3 người không có nữ: 9C3
chọn 3 người không có mà không có nhà toán học: 4C3
chọn 3 người không có nhà Vật Lý học : 8C3
Vậy kết quả chọn 3 người có toán, có lý, có nam, có nữ là: 12C3 - 3C3 - 9C3 - 4C3 - 8C3= 75 cách
=================================================
Vậy em sai chỗ nào???
Last edited by a moderator: