[Toán 11] Tổ hợp - Chỉnh hợp

K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 hộp gồm 6 bi đỏ, 4 bi xanh, 2 bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 5 viên bi sao cho có đủ cả 3 màu?
2) Hỏi có bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số khác nhau trong đó có đúng 3 chữ số chẵn và 3 chữ số lẻ?
Giúp mình với, thanks nhiều!!!!!!:):):):):):)
 
N

nguyenbahiep1

1) 1 hộp gồm 6 bi đỏ, 4 bi xanh, 2 bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 5 viên bi sao cho có đủ cả 3 màu?
2) Hỏi có bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số khác nhau trong đó có đúng 3 chữ số chẵn và 3 chữ số lẻ?
Giúp mình với, thanks nhiều!!!!!!:):):):):):)


câu 1

TH_1: 1đỏ, 2 xanh ,2 vàng = 6.6.1 = 36
TH_2: 1 đỏ ,3 xanh, 1 vàng = 6.4.2= 48
TH_3: 2 đỏ, 1 xanh ,2 vàng = 15.4.1 = 60
TH_4: 2đỏ, 2 xanh ,1 vàng = 15.6.2 = 180
TH_5: 3 đỏ ,1 xanh, 1 vàng = 20.4.2 = 160


vậy tất cả có 484 cách
 
N

nguyenbahiep1

Còn câu 2 nữa, bạn nào pro giải giúp mình với !!!!


có 5 số lẻ 5 số chẵn

vậy cặp 3 số lẻ là [TEX]A_5^3[/TEX] cặp 3 số chẵn là [TEX]A_5^3[/TEX]

vậy có [TEX]A_5^3.A_5^3 = 3600[/TEX]

tuy nhiên trong trường hợp trên có lẫn số 0 ở đầu

nếu số 0 ở đầu có

[TEX]1.A_5^3.A_4^2= 720[/TEX]

vậy có tất cả 3600 -720 = 2880 số

trong quá trình làm ko tránh khỏi nhầm lẫn thấy sai chỗ nào cứ góp ý
 
K

king_wang.bbang

Mình làm khác mà không biết đúng ko nữa. Theo mình số cách chọn số lẻ: 5C3, chọn số chẵn: 5C3, số cách xếp vào 6 vị trí là 6! => TH này có 72000 số ( kể cả số 0)
Th2: số 0 luôn đứng đầu
Chọn 2 số chẵn còn lại: 4C2
Chọn 3 số lẻ: 5C3
Số cách sắp xếp vào 5 vị trí: 5!
TH này có 7200 số
Vậy có 64800 số cần tìm thoả yêu cầu đề bài!
Bạn nào xem hộ mình với!!!!:(:(:(:(:(
 
N

nguyenbahiep1

Mình làm khác mà không biết đúng ko nữa. Theo mình số cách chọn số lẻ: 5C3, chọn số chẵn: 5C3, số cách xếp vào 6 vị trí là 6! => TH này có 72000 số ( kể cả số 0)
Th2: số 0 luôn đứng đầu
Chọn 2 số chẵn còn lại: 4C2
Chọn 3 số lẻ: 5C3
Số cách sắp xếp vào 5 vị trí: 5!
TH này có 7200 số
Vậy có 64800 số cần tìm thoả yêu cầu đề bài!
Bạn nào xem hộ mình với!!!!:(:(:(:(:(

uhm có lẽ bạn đúng đấy .............................................
 
Top Bottom