[Toán 11] Tổ hợp,chỉnh hợp

M

minhtuyb

-Với [TEX]x=1[/TEX] có 0 số y thoả mãn [TEX]x>y[/TEX] tương ứng 0 cặp số
-Với [TEX]x=2[/TEX] có 1 số y thoả mãn [TEX]x>y[/TEX] tương ứng 1 cặp số
-Với [TEX]x=3[/TEX] có 2 số y thoả mãn [TEX]x>y[/TEX] tương ứng 2cặp số
...
-Với [TEX]x=n[/TEX] có n-1 số y thoả mãn [TEX]x>y[/TEX] tương ứng n-1 cặp số
Vậy số cặp số thoả mãn điều kiện là:
[TEX]1+2+3+...+n-1=\frac{n(n-1)}{2}[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Với tập A ta có thể lập được [TEX]n^2[/TEX] cặp (x,y)
Trong các cặp trên có n cặp thoả mãn x=y
Số cặp thoả mãn x>y và x<y là bằng nhau

Từ đó số cặp thoả bài toán là:

[TEX]\frac{n^2-n}{2}[/TEX]
 
Top Bottom