[Toán 11] Tổ hợp, chỉnh hợp

W

windy.shiny

từ 8 số 0,1,2,3,4,5,6,7 có thể lập được bao nhiêu số có 10 chữ số được chọn từ 8 chữ số trên, trong đó số 6 có mặt đúng 3 lần, các số còn lại có mặt 1 lần

Số cần lập có dang a1a2........a10
Chia ra 2 trường hợp:
+ TH1: a1=6 => chọn vị trí cho 2 chữ số 6 còn lại 9C2 cách
chọn 7 chữ số còn lại có 7A7 cách
\Rightarrow có 9C2 x 7A7 số
+TH2: a1 <> 6 => có 6 cách chọn a1
có 9C3 cách chọn vị trí cho 3 chữ số 6
có 6A6 cách chọn vị trí cho 6 chữ số còn lại.
\Rightarrow có 9C2 x 7A7 số

Vậy có tất cả 9C2 x 7A7 + 6x9C3x6A6 số

:p hướng làm là thế mà ko biết mình có làm nhầm chỗ nào ko. Bạn tự tính ra kết quả cụ thể nhá. :D
 
B

buimaihuong

ý tưởng của mình là thế này!

từ 8 số 0,1,2,3,4,5,6,7 có thể lập được bao nhiêu số có 10 chữ số được chọn từ 8 chữ số trên, trong đó số 6 có mặt đúng 3 lần, các số còn lại có mặt 1 lần

gọi số có 8 chữ số cần lập là
[tex] \overline{abcdefgh}[tex] a1 # 0 bước 1:có 8! = 40320 th bước 2: xét th vi phạm a1 = 0 có 7! = 5040 thvipham có 40320 - 5040 = 35280 số do số 6 xuát hiện 3 lần, các sô còn lại xhien 1 lân \Rightarrow có 35280/ (3!.1!) = 5880 số thoả mãn đầu bài [/COLOR][/SIZE][/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom