[Toán 11] Tổ hợp chỉnh hợp

T

thanhcong1996

N

niemkieuloveahbu

Mọi người ơi làm ơn giúp mình với. Mình không thể nào phân biệt tổ hợp và chỉnh hợp. Ai có cách hay phân biệt chúng không. Mình thấy khó hiểu lăm nhất là chỗ có thứ tự và không có thứ tự
2 Khái niệm này rất giống nhau,chỉ khác là chỉnh hợp có xếp thứ tự. Do chỉnh hợp có sắp thứ tự chính vì vậy khi đổi chỗ 2 hạng tử bất kì ta được 1 chỉnh hợp mới,còn với tổ hợp,khi đổi chỗ các phần tử thì không tạo ra tổ hợp mới,chính vì vậy mà tổ hợp luốn ít hơn rất nhiều chỉnh hợp.
VD Chỉnh hợp chập 2 của tập A={1,2,3} gồm 6 tập {1,2},{2,1},{1,3},{3,1},{2,3},{3,2}
Trong khi đó tổ hợp chập 2 của tập đó chỉ gồm 3 tập:{1,2},{2,3},{3,1}
Đối với một bài toán bạn nên thử đổi chỗ 2 phần tử cho nhau nếu tạo ra kết quả mới thì dùng chỉnh hợp,còn không thì dùng tổ hợp. Chỉnh hợp thường dùng nhiều trong bài tạo số có các chữ số khác nhau, còn tổ hợp hay dùng ở những bài toán đếm số khả năng không kèm đk thứ tự.
Chúc bạn học tốt
 
D

dunghadungha

cung de thoi ma.voi n phan tu,chon K phan tu neu co su sap xep phan cong thu tu thi la chih hop.neu chi chon K phan tu trong so n phan tu thi la to hop
-----------------------------------------------------------------
Đề nghị bạn viết có dấu.
 
Last edited by a moderator:
N

nangbanmai360

Trên 1 mặt phẳng cho n đường thẳng đôi một cắt nhau và không có 3 đường thẳng nào đồng quy
1. Tính số giao điểm và số tam giác tạo thành từ n điểm đó .
2. Số đường thẳng là bao nhiêu nếu số giao điểm là 4950.
 
C

cothach0978260830

////////////////////CÁC BẠN CÙNG NHAU ThẢO LUẬN H///////////////////

Hơi Khó !!1
B1-Từ các số 1 2 3 4 5 6 thiết lập tất cả các số có 6 chữ số khác nhau. Hỏi trong những số đã thiết lập được, có bao nhiêu số mà hai chữ số 1 và 6 không đứng cạnh nhau?
B2-Cho các chữ số 0 1 2 3 4 5 6 7. Có thể thiết lập được bao nhiêu số gồm 10 chữ số được chọn từ 8 số trên, trong đó chữ số 6 có mặt đúng 3 lần, các chữ số còn lại đúng một lần?
B3-Tính tổng của tất cả các số tự nhiên gồm 5 chữ số khác nhau đôi một, được lập từ các số 1 3 4 5 7 8 ?
B4- Cho 8 chữ số 0 1 2 3 4 5 6 7. Hỏi có thể lập được bao nhiêu số có 6 chữ số khác nhau từ các số trên trong đó nhất thiết phải có mặt chữ số 4?
 
N

nangbanmai360

cho tập A gồm n phần tử . Biết rằng số tập con gồm 4 phần tử của A bằng 20 lân số tập con gồm 2 phần tử của chính nó.
Tìm k thuoc tập hợp từ 1 đến n sao cho số tập con gồm k phân tử là lớn nhất với n >= 4
 
S

son_9f_ltv

Trên 1 mặt phẳng cho n đường thẳng đôi một cắt nhau và không có 3 đường thẳng nào đồng quy
1. Tính số giao điểm và số tam giác tạo thành từ n điểm đó .
2. Số đường thẳng là bao nhiêu nếu số giao điểm là 4950.

1. tính số giao điểm chính là số cách chọn 2 đường thẳng bất kì từ n đường thẳng trên.

vậy số giao điểm bằng[TEX] C^2_n[/TEX]

số tam giác chính là số cách chọn 3 đường thẳng [TEX]= C^3_n[/TEX]

2.áp dụng ở trên tính dễ ùi^^
 
S

son_9f_ltv

cho tập A gồm n phần tử . Biết rằng số tập con gồm 4 phần tử của A bằng 20 lân số tập con gồm 2 phần tử của chính nó.
Tìm k thuoc tập hợp từ 1 đến n sao cho số tập con gồm k phân tử là lớn nhất với n >= 4

hình như có thể tìm đc n=18

số tập con gồm k phần tử chính là số cách chọn k phần tử từ n phần tử

ta cần tìm k sao cho [TEX]C^{k-1}_n\leq C^k_n[/TEX]

và[TEX] C^{k+1}_n\leq C^k_n[/TEX]

với n=18 thì tìm đc k ùi^^
 
S

son_9f_ltv

////////////////////CÁC BẠN CÙNG NHAU ThẢO LUẬN H///////////////////

Hơi Khó !!1
B1-Từ các số 1 2 3 4 5 6 thiết lập tất cả các số có 6 chữ số khác nhau. Hỏi trong những số đã thiết lập được, có bao nhiêu số mà hai chữ số 1 và 6 không đứng cạnh nhau?
B2-Cho các chữ số 0 1 2 3 4 5 6 7. Có thể thiết lập được bao nhiêu số gồm 10 chữ số được chọn từ 8 số trên, trong đó chữ số 6 có mặt đúng 3 lần, các chữ số còn lại đúng một lần?
B3-Tính tổng của tất cả các số tự nhiên gồm 5 chữ số khác nhau đôi một, được lập từ các số 1 3 4 5 7 8 ?
B4- Cho 8 chữ số 0 1 2 3 4 5 6 7. Hỏi có thể lập được bao nhiêu số có 6 chữ số khác nhau từ các số trên trong đó nhất thiết phải có mặt chữ số 4?

1) có thể thiết lập 6! số

có 6!-2!5! số thỏa mãn yêu cầu

2)số cách lập số gồm 10 chữ số khác nhau 9.9!

khi lập số gồm 10 chữ số khác nhau,t hoán vị 3 chữ số bất kì lại được 1 số mới nhưng khi lập số gồm 10 chữ số mà chữ số 6 có mặt 3 lần,ta hoán vị 3 chữ số 6 cho nhau thì vẫn đc 1 số như thế
nên số cách lập số có 10 chữ số mà chữ số 6 có mặt 3 lần là[TEX] \frac{9.9!}{3!} =544320[/TEX]

4)tính đc số cách lập số gồm 6 chữ số bất kì.

sau đó tính số cách lập số gồm 6 chữ số mà k có chữ số 4.

trừ 2 kết quả trên cho nhau đc kết quả cần tìm :)

3)có thể lập đc 6! số

xét số có tận cùng là 1,ta gọi là [TEX]\overline{a_1a_2a_3a_41}[/TEX]

sẽ có 5! số có dạng như trên.
có[TEX] \overline{a_1a_2a_3a_41}=10^4a_1+10^3a_2+10^2a3+10a_4+1[/TEX]

tương tự vs những số có tận cùng là 3,4,5,7,8

[TEX]\Rightarrow [/TEX]tổng của 6! số là

[TEX]5[10^4(a_1+b_1+c_1+d_1+e_1+f_1)+10^3(a_2+b_2+c_2+d_2+e_2+f_2)+10^2(a_3+b_3+c_3+d_3+e_3+f_3)+10(a_4+b_4+c_4+d_4+e_4+f_4)+1+3+4+5+7+8][/TEX]

[TEX]=5!(28.10^4 +28.10^3 +28.10^2+28.10+28)=37332960[/TEX]
 
X

xxluffyxx9x

1. tính số giao điểm chính là số cách chọn 2 đường thẳng bất kì từ n đường thẳng trên.

vậy số giao điểm bằng[TEX] C^2_n[/TEX]

số tam giác chính là số cách chọn 3 đường thẳng [TEX]= C^3_n[/TEX]

2.áp dụng ở trên tính dễ ùi^^

Em không nghĩ cứ lấy ra 3 đường thẳng là tạo được một tam giác đâu @-)@-)@-) vì 3 đường thẳng trong n đường thẳng trên mp đó chưa chắc đã giao nhau thì làm sao tạo thành 1 tam giác được :-??
Giải thích giúm em nhé :D

Trên 1 mặt phẳng cho n đường thẳng đôi một cắt nhau và không có 3 đường thẳng nào đồng quy
1. Tính số giao điểm và số tam giác tạo thành từ n điểm đó .
2. Số đường thẳng là bao nhiêu nếu số giao điểm là 4950.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom