[toán 11] tổ hợp, chỉnh hợp, hoán vị

C

cf113

B

binbon249

Từ tập A={1,2,3,4,5} hãy:
a)tìm số có 3 chữ số khác nhau nằm trong khoảng (300, 500)
b)tìm số các số không cần khác nhau thuộc khoảng (300,500)

a) Gọi số đó là abc

TH1: 3bc

- b có 2 cách chọn

- c có 3 cách chọn

--> Số cách chọn là 6 cách

TH2: 4bc

- bc có $A_4^2$ cách

--> số cách là 12 cách

--> Số có 3 chữ số khác nhau nằm trong khoảng (300, 500) là 18 số
 
N

nguyenbahiep1

Từ tập A={1,2,3,4,5} hãy:
b)tìm số các số không cần khác nhau thuộc khoảng (300,500)

em không hỉu đề lắm, anh chị nào giúp em nha, cảm ơn.


muốn nằm trong khoảng này thì phải là số có 3 chứ số

3 chứ số này được lấy từ tập 1,2,3,4,5 và có thể giống nhau

số có dạng abc

[TEX]3 \leq a <5[/TEX]

vậy a có 2 cách chọn là 3 và 4

b có 5 cách chọn
c có 5 cách

vậy có tất cả

2.5.5 = 50 số

 
N

nguyenbahiep1

a) Gọi số đó là abc

TH1: 3bc

- b có 2 cách chọn

- c có 3 cách chọn

--> Số cách chọn là 6 cách

TH2: 4bc

- bc có $A_4^2$ cách

--> số cách là 12 cách

--> Số có 3 chữ số khác nhau nằm trong khoảng (300, 500) là 18 số

làm sai rồi nhé bạn

[laTEX] a = 2 cachchon \\ \\ b = 4 cach chon \\ \\ c = 3 cach \\ \\ \Rightarrow 2.3.4 = 24 so\\ \\ dapan : 24 so[/laTEX]
 
N

noinhobinhyen

Sao a lại 2 cách chọn được ạ? Em nghĩ bài này cần chia trường hợp ra, giả sử có số 312 hay 345 thì nó vẫn nằm trong khoảng từ (300; 500)

bạn nhầm chút , chia ra cũng đúng nhưng nhân sai

mình xét trường hợp số có dạng $3ab$

loại số 3 ra còn 4 số thì $a$ có 4 cách chọn , loại 2 số 3 và a ra còn 3 số nên b có 3 cách chọn

vậy nếu số 3 đứng đầu thì có 3.4=12 cách

tương tự nếu 4ab thì 12 cách
 
Top Bottom