[toán 11] Tổ hợp ăn không dễ

T

thanchetgoiemlasuphu93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ng` ta trao dùng 5 quyển toán,6 quyển lí, 7 quyển hoá, các quyển cùng loại giống nhau, để làm giải th­ưởng cho 9 HSG, mỗi h/s đc 2 quyển sách khác loại. trong 9 h/s đó có 2 h/s Ngọc và Thảo. Tìm xác suất để Ngọc và Thảo có phần thưởng giống nhau.
 
S

silver_nmt

Trước hết giải pt để thấy chỉ có thể phân sách duy nhất như sau để thỏa mãn đề bài 2(toán,lý),4(lý,hóa),3(toán,hóa).
Mối học sinh được thưởng chỉ có thể nhận 1 trong 9 cặp trên.Tổng số cách chia là:[tex]C_9^2*C_7^3[/tex].
Bây h, ta tính số cách mà Ngọc,Hà nhận phần thưởng giống nhau.
TH1:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,lý).Số cách [tex]C_7^4[/tex]
Th2:Ngọc,Hà cùng nhận (lý,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^3[/tex]
TH2:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^4[/tex]
Đến đây bạn tính nốt xs nhé ;)
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

Trước hết giải pt để thấy chỉ có thể phân sách duy nhất như sau để thỏa mãn đề bài 2(toán,lý),4(lý,hóa),3(toán,hóa).
Mối học sinh được thưởng chỉ có thể nhận 1 trong 9 cặp trên.Tổng số cách chia là:[tex]C_9^2*C_7^3[/tex].
Bây h, ta tính số cách mà Ngọc,Hà nhận phần thưởng giống nhau.
TH1:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,lý).Số cách [tex]C_7^4[/tex]
Th2:Ngọc,Hà cùng nhận (lý,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^3[/tex]
TH2:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^4[/tex]
Đến đây bạn tính nốt xs nhé ;)
có vấn đề rùi bạn oy
chỗ đó fải là [tex]C^3_7[/tex] chứ, mấy cái còn lại bạn cũng xem lại đi
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtungtdvp

tại sao tổng số cách chia lại là [tex]C_9^2.C_7^3[/tex] giai thích tui hiểu với tui kém phần này quá các bạn giúp tui nha!!!!!!
cả ở dưới nữa thank liền
 
Last edited by a moderator:
S

silver_nmt

Tổng số cách chia:Đầu tiên chia 2 cặp toán lý cho 9 người thì có [tex]C_9^2[/tex]cách.Sau đó, ta chia 3 cặp (lý,hóa) cho 7 người còn lại thì có [tex]C_7^3[/tex] cách,4 cặp còn lại thì phân cho 4 người còn lại.Vậy tổng số cách chia là [tex]C_9^2*C_7^3[/tex].
Các cái còn lại bạn làm tương tự.
có vấn đề rùi bạn oy
chỗ đó fải là [tex]C^3_7[/tex] chứ, mấy cái còn lại bạn cũng xem lại đi
Chố nào [tex]C_7^3[/tex] bạn nhỉ??
 
P

pe_candy_nyna

mình gok hiểu ý của bạn cho lắm

:confused:Bây h, ta tính số cách mà Ngọc,Hà nhận phần thưởng giống nhau.
TH1:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,lý).Số cách [tex]C_7^4[/tex]
Th2:Ngọc,Hà cùng nhận (lý,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^3[/tex]
TH2:Ngọc,Hà cùng nhận (toán,hóa).Số cách [tex]C_7^2*C_5^4[/tex]
Đến đây bạn tính nốt xs nhé ;)[/QUOTE]
mình không hiểu mấy cái trường hợp mà bạn làm
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

tui giải ra thế này, post lên mọi ng` cho ý kiến nha

theo bài ra thì ta có: 2 bạn nhận giải (t;l); 3 bạn nhận giải (t;h) và 4 bạn nhận giải (l;h)

+, [TEX]C^2_9[/TEX] bạn nhận giải (t;l)
+, [TEX]C^3_7[/TEX] bạn nhận giải (t;h)
+, [TEX]C^4_4[/TEX] bạn nhận giải (l;h)
theo quy tắc nhân: có [TEX]C^2_9 . C^3_7 . C^4_4 = 1260 [/TEX]cách trao giải

nếu N,T nhận (t;l) có số cách trao giải: [TEX]C^3_7 . C^4_4 = 35[/TEX]
......................(t;h) ............................ :[TEX] 7. C^2_6 . C^4_4 = 105[/TEX]
......................(l;h) ............................. : [TEX]C^2_7 . C^3_5 . C^2_2 = 210[/TEX]
vậy có số cách trao giải để (N;T) có cùng gthưởng: 35 + 105 + 210 = 350

vậy xác suất để (N;T) có cùng gthưởng: P = 350/1260 = 5/18
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom