T
tdhuanng
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho tứ diện[TEX] ABCD[/TEX]. Gọi[TEX] I [/TEX]và [TEX]J[/TEX] lần lượt là điểm di động trên [TEX]AD[/TEX] và [TEX]BC[/TEX] sao cho [TEX]\frac{IA}{ID} = \frac{JB}{JC}[/TEX] . Chứng minh rằng[TEX] IJ[/TEX] luôn song song với một mặt phẳng cố định.
Mình làm :
Kẻ [TEX]IH // AC[/TEX] sao cho[TEX] H[/TEX] thuộc [TEX]CD[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{IA}{ID} = \frac{CH}{HD}[/TEX]
Mà [TEX]\frac{IA}{ID} = \frac{JB}{JC}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{JB}{JC} = \frac{CH}{HD}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]JH // BD[/TEX]
Vậy [TEX](HIJ) //[/TEX] với [TEX]BD [/TEX]và [TEX]AC[/TEX]
Do đó: \infty là mặt phẳng [TEX]// (HIJ)[/TEX] với :
\infty qua[TEX] BD [/TEX]và[TEX] // AC.[/TEX]
Cách làm của mình đúng không mọi người! Giải thích cặn kẻ hộ mình nhé!
Mình làm :
Kẻ [TEX]IH // AC[/TEX] sao cho[TEX] H[/TEX] thuộc [TEX]CD[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{IA}{ID} = \frac{CH}{HD}[/TEX]
Mà [TEX]\frac{IA}{ID} = \frac{JB}{JC}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{JB}{JC} = \frac{CH}{HD}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]JH // BD[/TEX]
Vậy [TEX](HIJ) //[/TEX] với [TEX]BD [/TEX]và [TEX]AC[/TEX]
Do đó: \infty là mặt phẳng [TEX]// (HIJ)[/TEX] với :
\infty qua[TEX] BD [/TEX]và[TEX] // AC.[/TEX]
Cách làm của mình đúng không mọi người! Giải thích cặn kẻ hộ mình nhé!
Last edited by a moderator: