[Toán 11] Tính xác xuất

N

nguyenbahiep1

Một túi đựng 11 bi khác nhau gồm: 4 bi xanh, 7 bi đỏ. Lấy ngẫu nhiên 2 bi. Tính xác xuất để:
a) Lấy được 2 bi cùng màu.
b) Lấy được 2 bi khác màu.


Giải

[TEX]P(A) = \frac{C_4^2+C_7^2}{C_{11}^2} \\ \\ P(B) = \frac{4.7}{C_{11}^2}[/TEX]
 
N

nu_hoa_hong

Một túi đựng 11 bi khác nhau gồm: 4 bi xanh, 7 bi đỏ. Lấy ngẫu nhiên 2 bi. Tính xác xuất để:
a) Lấy được 2 bi cùng màu.
b) Lấy được 2 bi khác màu.

số phần tử của không gian mẫu là C11^2
a.gọi A là biến cố lấy được 2 viên bi cùng màu
số phần tử của A là C4^2 +C7^2
xác xuất lấy được 2 viên bi cùng màu là P(A)=(C4^2 +C7^2)/(C11^2)
b.gọi B là biến cố lấy được hai viên bi khác màu
số phần tử của B là C11^2 -C4^2 -C7^2
xác xuất lấy được 2 viên bi khác màu là P(B)=(C11^2-C4^2-C7^2)/(C11^2)
(C11^2 là tổ hợp chập2 của 11 nhé)
 
Top Bottom