[Toán 11]Tính xác suất

T

thanchetgoiemlasuphu93

a, [TEX]P = (C^5_{10} + C^5_6 + C^5_5) / C^5_{24} = 6,09.10^-3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

một bình chứa 10 bi trắng, 6 bi đỏ, 3 bi vàng, 5 bi xanh. Lấy ngẫu nhiên 5 bi. Tính xác suất để
a/ Lấy được 5 bi cùng màu
b/ Lấy được 5 bi trong đó có ít nhất là 3 màu:):):)
Số phần tử không gian mẫu là [TEX]C_24^5[/TEX]
lấy 5 viên bi cùng màu thì xảy ra 3 trường hợp:
+ 5 viên bi màu trắng
+ 5 viên bi màu xanh
+ 5 viên bi màu đỏ
Gọi A" lấy được 5 viên màu trắng\Rightarrow P(A)= [TEX]C_10^5[/TEX] : [TEX]C_24^5[/TEX]
Gọi B" lấy được 5 viên màu xanh\Rightarrow P(B)=[TEX]C_5^5[/TEX] : [TEX]C_24^5[/TEX]
Gọi C" lấy được 5 viên màu đỏ\Rightarrow P(C)=[TEX]C_6^5[/TEX] : [TEX]C_24^5[/TEX]
sau đó cộng 3 kết quả lại là được
 
T

tranthuha93

một bình chứa 10 bi trắng, 6 bi đỏ, 3 bi vàng, 5 bi xanh. Lấy ngẫu nhiên 5 bi. Tính xác suất để
a/ Lấy được 5 bi cùng màu
b/ Lấy được 5 bi trong đó có ít nhất là 3 màu:):):)
câu B mình nghĩ làm như sau
Gọi A là biến cố lấy được 5 viên bi trong đó có 2 màu
phần tử của A là
( [TEX]C_{16}^5[/TEX]+ [TEX]C_9^5[/TEX] + [TEX]C_8^5[/TEX] + [TEX]C_{15}^5[/TEX])=.K(mình họi = 1 số K nào đó bạn tự tính)
Gọi B là biến cố lấy được 5 viên bi trong đó có 1 màu
phần tử cửa B là
([TEX]C_{10}^5[/TEX] + [TEX]C_6^5[/TEX] + [TEX]C_5^5[/TEX])= H( bạn tự tính)
Gọi C là biến cố lấy được 5 viên bi có ít nhất 3 màu
số phần tử của C = không gian mẫu - ( K + H)= L( bạn tự tính)
P(C)= L : không gian mẫu
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93

b, bài này làm dài lắm, lúc đầu ngại viết nhưng thui, cố post vậy ............... post xong -> ngủ
+, theo câu a, xác suất 1 màu P1 = 6,9.10^-3
+, bi có 2 màu: (1;4) và (3;2)
(1;4) : [10C1.(6C4 + 5C4) + 6C1.(10C4 + 5C4) + 3C1.(10C4 + 6C4 + 5C4) + 5C1(10C4 + 6C4)] . 2! = X
(3;2) : [10C3(6C2 + 3C2 + 5C2) + 6C3(10C2 + 3C2 + 5C2) + 3C3(10C2 + 6C2 + 5C2) + 5C3(10C2 + 6C2 + 3C2)] . 2! = Y
P2 = (X + Y) / 24C5
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

ôi troy` ................ bài trên đó chưa xong mah quên mất .... do bùn ngủ ........ ;))
bài trên => xác suất lấy được 5 bi trong đó có ít nhất là 3 màu: 1 - P1 - P2 = ....
bạn tự tính nha ................
 
Top Bottom