[Toán 11] Tính xác suất

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 3 ông và 3 bà ngồi trên một dãy 6 ghế. Tính xác suất để :
a, Người cùng phái ngồi cùng nhau
b, 3 bà ngồi cũng nhau
c, Họ ngồi nam nữ xem kẽ nhau.

2. Một hộp đựng 4 bi vàng, 3 bi xanh, 2 bi trằng, 1 bi đỏ. Các bi này chỉ khác nhau về màu sắc. Lấy ngẫu nhiên 3 bi cùng lúc. Tính xác suất để lấy đc 3 bi khác nhau, trong đó có bi vàng.


Giúp mình với nhé! :D
 
N

noinhobinhyen

bài 1.

a.cùng phái ngồi cùng nhau thì coi 3 ông là 1 ; 3 bà là 1

vậy thực tế chỉ là hoán vị của 2 phần tử nên có 2 cách

b.coi 3 bà là 1

thực tế chỉ là hoán vị 4 phần tử nên có 4!

nhưng còn hoán vị 3 bà nên có 3!

vậy có 3!.4! cách

c.có 2 cách xếp như sau

Ô_B_Ô_B_Ô_B hoặc B_Ô_B_Ô_B_Ô

hoán vị 3 ông : 3!

hoán vị 3 bà : 3!

Vậy có 2.3!.3! cách
 
D

duyquang6

1b

mình trả lời 1b như thế này, ko biết có sai ko

3 bà ngồi cùng nhau do đó 3!.
Và ta có 3+1 cách xếp chỗ cho 3 bà đó ngồi cùng nhau trong 6 ghế.
Mặt khác, 3 ông nữa là 3!
vậy có 3!3!4 cách xếp

2) Lấy 3 bi khác nhau = lấy 3 bi khác màu và trong đó có màu vàng
4C1*3C1*2C1 + 4C1*3C1 + 4C1*2C1 = 44 cách chọn. =>p(a)
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

bài 1a thiếu tí

a.cùng phái ngồi cùng nhau thì coi 3 ông là 1 ; 3 bà là 1

vậy thực tế chỉ là hoán vị của 2 phần tử nên có 2 cách

hoán vị 3 ông và 3 bầ nên có 2.3!.3! cách
 
N

ngochung11a4

bai 1

a) dau tien; sap xep 6 ong ba vao 6 cho ngoi la: 6 hoan vi nen ta co
latex.php
=720
goi A la bien co xep 3 ong ngoi gan nhau , 3 ba ngoi gan nhau la : 2 hoan vi
ta co: xac suat la: 2/720=1/360
b) goi cac so thu tu 1 2 3 4 5 6 la cac so thu tu cua cac vi tri ghe ngoi:
ta co: cac ba co the ngoi vao vi tri tu 1 2 3 4 (vi cac ba khong the ngoi toi vi tri thu 5 duoc vi toi vi tri thu 5 thi cac ba se khong ngoi gan nhau nua).
vay ta co: 4 hoan vi nhan 3 hoan vi = 144
vay xac suat ls: 144/720=1/5
c) nguoi ngoi dau tien co: 3 cach chon
nguoi thu 2 cung co: 3 cach chon
nguoi........3............: 2 cach chon
nguoi ........4............: 2 CACH CHON
...................5............:1..........
....................6...........:1........
CO:3.3.2.2.1.1=36 CACH
36.2=72 CACH(VI DAY LA CHON CAC BA NGOI DAU CON CAC ONG NGOI DAU THI NHAN DOI LEN)
 
Top Bottom