[Toán 11] Tính tổng

K

kutin1995

Last edited by a moderator:
N

nhok95_vip

[TEX]S=1+2.3+3.3^2+.....+100.3^{99} (1)[/TEX]
[TEX] 3S = 3 + 2.3^2+3.3^3+.....+99.3^{99} +100.3^{100} (2)[/TEX]
Lấy (2)-(1) suy ra [TEX]2S=-4 - (3^2+3^3+3^4+.....+3^{99} ) +100.3^{100} [/TEX]
Đặt [TEX]A=3^2+3^3+....+3^{99} [/TEX]là một cấp số nhân gồm 98 số với
[TEX]U_1=3^2, q=3.[/TEX]
Áp dụng CT tính tổng của cấp số nhân bạn sẽ tính đk A. Từ A sẽ tính được 2S rùi tính được S
 
Last edited by a moderator:
K

kutin1995

[TEX]S=1+2.3+3.3^2+.....+100.3^{99} (1)[/TEX]
[TEX] 2S = 3 + 2.3^2+3.3^3+.....+99.3^{99} +100.3^{100} (2)[/TEX]
Lấy (2)-(1) suy ra [TEX]S=-4 - (3^2+3^3+3^4+.....+3^{99} ) +100.3^{100} [/TEX]
Đặt [TEX]A=3^2+3^3+....+3^{99} [/TEX]là một cấp số nhân gồm 98 số với
[TEX]U_1=3^2, q=3.[/TEX]
Áp dụng CT tính tổng của cấp số nhân bạn sẽ tính đk A. Từ A sẽ tính được S
bạn ơi mình không hiểu lắm, bạn giải thích cụ thể được k?
 
N

nhok95_vip

Nhưng bạn ko hiểu ở bước nào vậy? Vì mình không quen cách đánh công thức toán học trên học mãi nên giải thích mất nhiều thời gian nên mình chỉ viết ngắn gọn vậy thôi. Bạn ko hiểu phần nào mình có thể giải thích lại
 
K

kutin1995

Nhưng bạn ko hiểu ở bước nào vậy? Vì mình không quen cách đánh công thức toán học trên học mãi nên giải thích mất nhiều thời gian nên mình chỉ viết ngắn gọn vậy thôi. Bạn ko hiểu phần nào mình có thể giải thích lại
cái khúc từ S => 2S đó, rồi đem trừ 2 cái á....................................................
 
N

nhok95_vip

Sorry bạn. Mình nhầm bạn ạ. Đó phải là 3S. Có 3S là do nhân cả 2 vế của (1) với 3
[TEX]S.3=3.(1+2.3+3.3^2+.....+100.3^{99})[/TEX]
suy ra [TEX]3S = 3 + 2.3^2+3.3^3+.....+99.3^{99} +100.3^{100}[/TEX] (2) (bước này chỉ là nhân 3 vào thui mà)
 
K

kutin1995

rồi sao nữa bạn, nếu như theo cách trên thì khi trừ ra còn 2S, mình tính bình thường rồi chia 2 ra S ha
 
Top Bottom