[Toán 11] Tính tổng dãy số

N

niemkieuloveahbu

giup minh voi
tinh tong cua A=1.2.3+2.3.4+......+(n-2).(n-10).n
Sao bài này lại thế nhỉ,nhầm đề à, phải là n-1 chứ nhỉ,nếu không thì số hạng tổng quát chẳng liên gì tới dãy??:(
Đề này có lẽ chính xác là
[TEX]1.2.3+2.3.4+......+(n-2).(n-1).n[/TEX].
Cách làm như sau:
Có [TEX]4S = 1.2.3.4 + 2.3.4.4 + 3.4.5.4 +..+ (n-1)n(n+1).4[/TEX]
Chứng minh cho số hạng tổng quát:
[TEX](n-1)n(n+1).4=(n-1)n(n+1)[(n+2) - (n-2)] = (n-1)n(n+1)(n+2) - (n-2)(n-1)n(n+1)[/TEX]
Áp dụng cho các hạng tử khác:
1.2.3.4 = 1.2.3.4
2.3.4.4 = 2.3.4.5 - 1.2.3.4
3.4.5.4 = 3.4.5.6 - 2.3.4.5
...
(n-2)(n-1)n.4 = (n-2)(n-1)n(n+1) - (n-3)(n-2)(n-1)n
(n-1)n(n+1).4 = (n-1)n(n+1)(n+2) - (n-2)(n-1)n(n+1)
Cộng vế rút gọn được:
[TEX]S = \frac{(n-1)n(n+1)(n+2)}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom