[Toán 11] Tính tổng dãy số

N

niemkieuloveahbu

Tính tổng của dãy số :
[tex]S = \sum_{i=1}^{99}\frac{i}{100-i}[/tex]
mình gợi ý cho bạn nhé.
Từ công thức tổng quát của tổng dễ thấy nếu cộng tử và mẫu của một hạng tử bất kì với 1 thì trên tử sẽ là 100.
Từ đó, Bạn cộng vào VT 99, bên vế phải, rải đều 99 cho 99 hạng tử thì vế phải sẽ có nhân tử chung.
 
D

dandoh221

mình gợi ý cho bạn nhé.
Từ công thức tổng quát của tổng dễ thấy nếu cộng tử và mẫu của một hạng tử bất kì với 1 thì trên tử sẽ là 100.
Từ đó, Bạn cộng vào VT 99, bên vế phải, rải đều 99 cho 99 hạng tử thì vế phải sẽ có nhân tử chung.
:) Vấn đề ở đây là tính [TEX]\sum_{a=1}^{99} \frac{1}{a}[/TEX]
 
Top Bottom