[Toán 11] Tính giới hạn dãy số.

K

kulboy_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính giới hạn:

1) $\lim_{x\to1}\frac{\sqrt{1+x}.\sqrt{1+\frac{x}{2}}.\sqrt[4]{1+\frac{x}{3}}-\sqrt[4]{1-x}}{\frac{3}{2}\sqrt{4+x}-\sqrt[3]{8-x}-\sqrt[4]{1+x}}$


2) $\lim_{x\to1} \frac{x + x^2 + ... + x^n - n}{x-1}$


3) $\lim_{x\to1} \frac{x^n - nx + (n-1)}{(x-1)^2}$


4) $\lim_{x\to a} \frac{(x^n - a^n)- na^{n-1}(x-a)}{(x-a)^2}$


5) $\lim_{x \to 0} \frac{\sqrt[n]{1+ax}-\sqrt[m]{1+bx}}{x}, (a,b\neq 0)$


6) $\lim_{x \to 0} \frac{\sqrt[n]{1+ax}-\sqrt[m]{1+bx}}{\sqrt[p]{1+cx}-\sqrt[m]{1+dx}}, (ca -bd \neq 0)$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]\lim_{x\to1}\frac{\sqrt{1+x}.\sqrt{1+\frac{x}{2}} .\sqrt[4]{1+\frac{x}{3}}-\sqrt[4]{1-x}}{\frac{3}{2}\sqrt{4+x}-\sqrt[3]{8-x}-\sqrt[4]{1+x}}[/laTEX]

nếu không nhầm thì bài này là x tiến đến 0

còn nếu là x tiến đến 1 thì đơn giản thôi thay vào

[laTEX]\frac{\sqrt{2}.\sqrt{\frac{3}{2}} .\sqrt[4]{\frac{4}{3}}- 0}{\frac{3}{2}\sqrt{5}-\sqrt[3]{7}-\sqrt[4]{2}}[/laTEX]
 
K

kulboy_vip

[laTEX]\lim_{x\to1}\frac{\sqrt{1+x}.\sqrt{1+\frac{x}{2}} .\sqrt[4]{1+\frac{x}{3}}-\sqrt[4]{1-x}}{\frac{3}{2}\sqrt{4+x}-\sqrt[3]{8-x}-\sqrt[4]{1+x}}[/laTEX]

nếu không nhầm thì bài này là x tiến đến 0

còn nếu là x tiến đến 1 thì đơn giản thôi thay vào

[laTEX]\frac{\sqrt{2}.\sqrt{\frac{3}{2}} .\sqrt[4]{\frac{4}{3}}- 0}{\frac{3}{2}\sqrt{5}-\sqrt[3]{7}-\sqrt[4]{2}}[/laTEX]

Đề bài của em là chính xác rồi đấy ạ! x →1.
Nếu chỉ việc thay x = 1 vào tính thì kết quả ra lẻ với lại là sai.
Đây là bài tập trong 1 cuốn sách tham khảo, bài ra đáp số là $\frac{24}{5}$ ạ! Em không hiểu vì sao lại ra kết quả đó dc, có thể làm bằng phương pháp thêm hàm số vắng, nhưng em không hiểu. :(
Anh làm dc không ạ?

 
N

nguyenbahiep1


Đề bài của em là chính xác rồi đấy ạ! x →1.
Nếu chỉ việc thay x = 1 vào tính thì kết quả ra lẻ với lại là sai.
Đây là bài tập trong 1 cuốn sách tham khảo, bài ra đáp số là $\frac{24}{5}$ ạ! Em không hiểu vì sao lại ra kết quả đó dc, có thể làm bằng phương pháp thêm hàm số vắng, nhưng em không hiểu. :(
Anh làm dc không ạ?




đề bài họ đánh nhầm thôi x tiến đến 0 mới ra đáp án kia được........................................................................................................
 
N

noinhobinhyen

bài 2.


$x+x^2+...+x^n-n=(x-1)+(x^2-1)+...+(x^n-1)$

$=(x-1)[1+(x+1)+(x^2+x+1)+...+(x^{n-1}+x^{n-2}+...+x+1)]$

$\Rightarrow \lim_{x \to 1} \dfrac{x + x^2 + ... + x^n - n}{x-1}= \lim_{x \to 1} [1+(x+1)+(x^2+x+1)+...+(x^{n-1}+x^{n-2}+...+x+1)] = 1+2+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$
 
Top Bottom