[Toán 11]: Tìm thiết diện

H

hothithuyduong

cho hinh chop SABCD có ABCD là hình thang và AB là đáy lớn.MS=MB,NS=NC. tìm thiét diện của hình chóp với (AMN)

Ta có: MN là đường trung bình của tam giác SBC [TEX]\rightarrow MN // BC[/TEX]

Xét [TEX](AMN)[/TEX] và [TEX](ABCD)[/TEX] có A chung và MN // BC

[TEX]\rightarrow (ANM) \cap (ABCD) = AP // BC // MN ( P = AP \cap CD) [/TEX]

[TEX]\rightarrow P \in (AMN); P \in CD \rightarrow[/TEX] trong (SCD) kẻ [TEX]NP \cap SD = Q[/TEX]

Xét [TEX](AMN)[/TEX] và [TEX](SCD)[/TEX] có: N chung, Q chung

[TEX]\rightarrow (ANM) \cap (ABCD) = NQ[/TEX]

do đó thiết diện cần tìm là tứ giác AMNQ


 
Top Bottom