[toán 11]tìm số hạng tổng

T

tuandu

cực dễ
đây là phương trình sai phân tuyến tính bậc nhất với hệ số hằng
 
T

toxuanhieu

bài này đơn giản mà:
nếu b=1 thì Un= na.
nếu b#1 thì đặt Vn= Un + a/(b-1).
ta có: [TEX]V_n_+1[/TEX]= [TEX]U_n_+1[/TEX]+ [TEX]\frac{a}{b-1}[/TEX]
= a+b[TEX]U_n[/TEX] +[TEX]\frac{a}{b-1}[/TEX]
= b.([TEX]U_n[/TEX] + [TEX]\frac{a}{b-1}[/TEX])
= b[TEX]V_n[/TEX].
\Rightarrow ([TEX]V_n[/TEX]) là 1 cấp số nhân.
từ đó xđ số hạng TQ của ([TEX]V_n[/TEX]) \Rightarrow [TEX]U_n[/TEX].
 
Top Bottom