Tìm Số hạng tổng quát của dãy số: $U_1=-1; U_2=-2; U_{n+2}=U_{n+1} + 2 U_n $
H happylife71 1 Tháng mười hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm Số hạng tổng quát của dãy số: $U_1=-1; U_2=-2; U_{n+2}=U_{n+1} + 2 U_n $ Last edited by a moderator: 1 Tháng mười hai 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm Số hạng tổng quát của dãy số: $U_1=-1; U_2=-2; U_{n+2}=U_{n+1} + 2 U_n $
W windowpane 1 Tháng mười hai 2014 #2 Dự đoán: $u_n=-2^n$ Chứng minh: Với n=1, $u_1=-1$ đúng Giả sử đúng với n=k\geq1 hay $u_k=-2^k$ Cần chứng minh đúng với n=k+1 Thật vậy, $u_{k+1}$=$-2^{k+1}$ =$-2^k.2$ =$2u_k$ $u_{k+2}$=$-2^{k+2}$=$4u_k$ (1) Theo đề bài, $u_{k+2}$=$u_{k+1}+u_k$ \Leftrightarrow$u_{k+2}$=$4u_k$ (2) Từ 1 và 2 \Rightarrow (*) đúng Vậy $u_n$=$-2^n$
Dự đoán: $u_n=-2^n$ Chứng minh: Với n=1, $u_1=-1$ đúng Giả sử đúng với n=k\geq1 hay $u_k=-2^k$ Cần chứng minh đúng với n=k+1 Thật vậy, $u_{k+1}$=$-2^{k+1}$ =$-2^k.2$ =$2u_k$ $u_{k+2}$=$-2^{k+2}$=$4u_k$ (1) Theo đề bài, $u_{k+2}$=$u_{k+1}+u_k$ \Leftrightarrow$u_{k+2}$=$4u_k$ (2) Từ 1 và 2 \Rightarrow (*) đúng Vậy $u_n$=$-2^n$