[toán 11]tìm nghiệm nguyên của pt

H

heoconngonghin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm các nghiệm nguyên của phương trình:
4be96a10e8ef0446b6f58abe08b56c99.gif

  • x = -9 và x = 0.
  • x = -7 và x = -9
  • x = -7 và x = -31
  • x = 0 và x = -31
bài này làm như thế nào zậy mấy bạn?:confused:
mình hok biết cách làm bài này
 
S

silvery21

đây nek`

Tiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]



1. ĐHSPHN II



Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:



[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]





pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{\pi}{8} ( 3x - \sqrt{9x^2 + 160x + 800}) = 2 k\pi[/TEX]





[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{9x^2 + 160x + 800 } = 3x - 16 k[/TEX]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} 3x - 16 k \geq0 \\ 9x^2 + 160x + 800 = (3x - 16 k)^2 \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x\geq 16k/3 \\ (3k + 5 )x = 8k^2 - 25 \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \geq 16k/3 \\ x = \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} k< -5/3 (k\in Z) (1)\\ 9x = 24 k - 40 - \frac{25}{3k+1} (2)\end{array} \right.[/tex]





Muốn x nguyên thì trc hết từ 2 ta phải có :





[TEX]\frac {25}{3k+1} \in Z[/TEX] là ước của 25 , kết hợp với (1) , lại có k thuộc Z





--> k = -2 hoặc k = -10



- k= -2 => x = -7

- k = -10 => x = -31
 
Top Bottom