Toán toán 11: tìm m để phương trình sau có nghiệm:

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
tìm m để phương trình sau có nghiệm:
msinx - (m+1)cosx = căn 5
msinx - (m+1)cosx = $\sqrt{5}$

\[\begin{align}

& \Leftrightarrow \frac{m}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}\operatorname{s}\text{inx}-\frac{m+1}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}\cos x=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}} \\

& \\

\end{align}\]

$\Leftrightarrow \sin (x-\alpha )=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}$

PT có nghiệm

\[\begin{align}

& \Leftrightarrow {\sqrt{5}}/{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}\le 1}\; \\

& \Leftrightarrow 5\le {{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}} \\

& \Leftrightarrow 2{{m}^{2}}+2m-4\ge 0 \\

& \\

\end{align}\]

Đến đây e giải nốt nhaa e^^
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
msinx - (m+1)cosx = $\sqrt{5}$

\[\begin{align}

& \Leftrightarrow \frac{m}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}\operatorname{s}\text{inx}-\frac{m+1}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}\cos x=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}} \\

& \\

\end{align}\]

$\Leftrightarrow \sin (x-\alpha )=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}}$

PT có nghiệm

\[\begin{align}

& \Leftrightarrow {\sqrt{5}}/{\sqrt{{{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}}}\le 1}\; \\

& \Leftrightarrow 5\le {{m}^{2}}+{{(m+1)}^{2}} \\

& \Leftrightarrow 2{{m}^{2}}+2m-4\ge 0 \\

& \\

\end{align}\]

Đến đây e giải nốt nhaa e^^
anh làm rất cẩn thận
em chỉ là ngắn ại ak
bạn áp dụng thẳng luôn
a^2+b^2>=c^2
 
Top Bottom