[toán 11] tìm lim

B

boon_angel_93

Do |q|<1 nên [TEX] lim q^n=0[/TEX]
\Rightarrow [tex]lim (1+2q+3q^2+4q^3+.......+(n+1)q^n)=1[/tex]
t làm ntn:
[TEX]\lim(1+2q+3q^2+4q^3+.....+(n+1).q^n)[/TEX]
đặt [TEX]S=1+q+2q+3q^2+4q^3+....+(n+1).q^n[/TEX]
[TEX]Sq=q+2q^2+3q^3+.....+(n+1).q^{n+1}[/TEX]
[TEX]S-Sq=1+q+2q^2+3q^3+.....+q^n-(n+1).q^{n+1}[/TEX]
[TEX]S(1-q)=\frac{1.(1-q^{n+1}}{1-q}-(n+1)q^{n+1}[/TEX]
[TEX]S=\frac{(\frac{1-q^{n+1}}{1-q})-(n+1).q^{n+1}}{1-q}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\lim=\frac{1}{(1-q)^2}=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

Ngomaithuy93 nhầm rồi , vì nếu làm như vậy thì cậu coi cả lim 2q cũng = 0 sao


biết giá trị tuyệt đối của q < 1 để nhận ra là cấp số nhân lùi vô hạn


boon_angel đúng rồi
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

t làm ntn:
[TEX]\lim(1+2q+3q^2+4q^3+.....+(n+1).q^n)[/TEX]
đặt [TEX]S=1+q+2q+3q^2+4q^3+....+(n+1).q^n[/TEX]
[TEX]Sq=q+2q^2+3q^3+.....+(n+1).q^(n+1)[/TEX]
[TEX]S-Sq=1+q+2q^2+3q^3+.....+q^n-(n+1).q^(n+1)[/TEX]
[TEX]S(1-q)=\frac{1.(1-q^(n+1)}{1-q}-(n+1)q^n+1[/TEX]
[TEX]S=\frac{(\frac{1-q^(n+1)}{1-q})-(n+1).q^(n+1)}{1-q}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\lim=\frac{1}{(1-q)^2}=0[/TEX]
cách này đúng rùi mưh,ban đầu tính tổng Sn rùi tìm giới hạn của tổng
 
Q

quyenuy0241

Lim p^n = o thì nhân với số nào chẳng = 0
-------------------
Bạn hiểu nhầm ý mình roài:
mình nói sai là vì :
[tex]1+p^1+2q^2+3q^3.....(n+1)q^{n+1}[/tex] là vô hạn để mình lấy ví dụ cho bạn nhé:
[tex]lim\frac{1}{n^2}+\frac{2}{n^2}+\frac{3}{n^2}+...+ \frac{n}{n^2}[/tex]
Nếu theo như cách tính của ngomaithuy93 thì phải = 0 nhưng thực ra câu này phải là 1
:D:D:D:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom