[Toán 11]tìm hệ số của x^18 trong khai triển

T

thuy11b10_mk

\Rightarrow
tìm hệ số của [TEX] x^18 [/TEX] trong khai triển:
[TEX] (1-x)^11 . (1+x^2)^5 [/TEX]
x mũ 18 và (1-x) mũ 11 các bạn nhá!

Thôi, bài giải trên bị sai đề ,tớ xin phép biến đổi đổi đề
tim hệ số x^11 trong khai triển(1-x).(1+x^2)^5
Cam on vodichhocmai vi da nhac nho
 
Last edited by a moderator:
D

donghomauvang

\Rightarrow
So hang tong quat trong khai trien[TEX](1+X^2)^5[/TEX] la 5Ck.[TEX]x^(2k)[/TEX]
\Rightarrow.......................................................dau bai la 5Ck.[TEX]x^(2k)[/TEX]-kC5.[TEX]x^(2k+1)[/TEX]
De tim he so [TEX]x^18[/TEX] can ep
mu [TEX]^(2k)[/TEX] trong [TEX]x^(2k)[/TEX]\Rightarrow2k=18\Rightarrowk=9
Va mu[TEX]^2k+1[/TEX]trong [TEX]x^(2k+1)[/TEX]\Rightarrow2k+1=18\Rightarrowk=17:2(loai)
\Rightarrowhe so chua [TEX]x^18[/TEX]trong khai trien de bai la
9C5.=126
Thế [tex] (1-x)^11 [/tex] thì sao bạn?
...................................................................................................................................
 
V

vodichhocmai

tìm hệ số của [TEX] x^18 [/tex] trong khai triển:
[TEX] (1-x)^{11} . (1+x^2)^5 [/TEX]
x mũ 18 và (1-x) mũ 11 các bạn nhá!

[TEX] (1-x)^{11} . (1+x^2)^5=\sum_{k=0}^{11}(-1)^k C_{11}^k x^k.\sum_{i=0}^{5} C_{5}^i x^{2i} [/TEX]

Ta có các đều kiện chận sơ bộ sau :

[TEX]2i+k=18\ \ k,i \in Z^+\ \ i\le 5\ \ k\le 11[/TEX]

Từ đó ta có các cặp [TEX](k,i)[/TEX] sau :[TEX](8;5)\ \ (10;4)[/TEX]

Vậy hệ số cần tìm là :

[TEX]HS_{18}=C_{11}^8C_{5}^5 +C_{11}^{10}C_{5}^4[/TEX]
 
T

thuy11b10_mk

[TEX] (1-x)^{11} . (1+x^2)^5=\sum_{k=0}^{11}(-1)^k C_{11}^k x^k.\sum_{i=0}^{5} C_{5}^i x^{2i} [/TEX]

Ta có các đều kiện chận sơ bộ sau :

[TEX]2i+k=18\ \ k,i \in Z^+\ \ i\le 5\ \ k\le 11[/TEX]

Từ đó ta có các cặp [TEX](k,i)[/TEX] sau :[TEX](8;5)\ \ (10;4)[/TEX]

Vậy hệ số cần tìm là :

[TEX]HS_{18}=C_{11}^8C_{5}^5 +C_{11}^{10}C_{5}^4[/TEX]
:D:D
u, bạn làm đúng đấy, tớ bị sai đề,tưởng [tex](1-x)^1[/tex] chứ@-)
 
Last edited by a moderator:
D

donghomauvang

..........................................................................................................................................................................................................
 
Top Bottom