[Toán 11] Thủ thuật giải pt lượng giác và các bài hay

A

all_for_you93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai có bài lượng giác nào hay... hoặc phương pháp nào hay post cho mọi người tham khảo nhé...

Mình mở đầu 1 phương pháp hay nè:

sinx sin2x -2 sinx -sinxcosx+1 =0 (THỬ LÀM ĐI RÙI NHÌN PP MỚI THẤM THÍA :)>-)

phương pháp: thường là các bạn biến đổi về dạng tích phải không?bài này tớ cũng đổi được ra tích đó. nhưng mà lâu.vả lại có phải ai cũng pro để đổi về tích. :p nhưng với bài này,và nhiều bài khác. tớ biến đổi thành dạng: a x^2 + bx + c =0 ...
ở pt trên là: 2cosx sin^2(x) - sinx( 2+cosx) + 1 =0 khi đó tớ tính được delta = (2-cosx)^2. khi đó tớ tìm 2 nghiệm . x1=sinx=.... x2=sinx=.... :D

:)>-o-+TỚ GỌI PP ĐÓ LÀ: DELTA Ở VỊ TRÍ BÌNH PHƯƠNGo-+:)>-

Bạn nào có phương pháp hay , liên lạc với mình nhé :)
yahoo: hoang_hiphop_hl@yahoo.com
sdt: 01633482480
 
Last edited by a moderator:
A

ars_mrhoang2901

he!làm đc cách mới nên up lên show hả? hén hén.dù sao thì cũng hoan nghênh cách giải mới nè của bạn,hi vọng là sẽ có ích.hì.uuuupppp
 
F

ftuk51

Bài nào mình không biết chứ bài này áp dụng gộp tích nhìn phát là ra, nhanh hơn đó bạn ^^

Bạn có bài nào khác mà rắc rối hơn tí, rồi áp dụng phương pháp trên cho mọi người xem thử :)
 
N

nguyenthanhnhan1995

Cách này mình vẫn dùng miết, có gì mà DELTA Ở VỊ TRÍ BÌNH PHƯƠNG ghê thế bạn . Mình còn dùng cả pp đánh giá bằng biến đổi và bđt nữa
 
K

kysybongma

ai có bài lượng giác nào hay... hoặc phương pháp nào hay post cho mọi người tham khảo nhé...

Mình mở đầu 1 phương pháp hay nè:

sinx sin2x -2 sinx -sinxcosx+1 =0 (THỬ LÀM ĐI RÙI NHÌN PP MỚI THẤM THÍA :)>-)

phương pháp: thường là các bạn biến đổi về dạng tích phải không?bài này tớ cũng đổi được ra tích đó. nhưng mà lâu.vả lại có phải ai cũng pro để đổi về tích. :p nhưng với bài này,và nhiều bài khác. tớ biến đổi thành dạng: a x^2 + bx + c =0 ...
ở pt trên là: 2cosx sin^2(x) - sinx( 2+cosx) + 1 =0 khi đó tớ tính được delta = (2-cosx)^2. khi đó tớ tìm 2 nghiệm . x1=sinx=.... x2=sinx=.... :D

:)>-o-+TỚ GỌI PP ĐÓ LÀ: DELTA Ở VỊ TRÍ BÌNH PHƯƠNGo-+:)>-

Bạn nào có phương pháp hay , liên lạc với mình nhé :)
yahoo: hoang_hiphop_hl@yahoo.com
sdt: 01633482480

[TEX]2sinx^2x cosx - sinx cosx + 1 - 2sinx = 0[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow(1-2sinx ) ( 1-sinx cosx ) = 0 [/TEX]

____________________
N.k_lke_Xt
 
N

niemkieuloveahbu

Mọi người thay vì việc chỉ nói cách làm hãy post bài lên cùng thảo luận,mình nhấn mạnh dùng pic để học tập chứ không phải tám chuyện nhé.:)
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Thảo luận chứ không phải làm cho vui bạn nhé.
Đk: [TEX]x \neq \frac{\pi}{2}+m\pi,m \in Z[/TEX]
Bài này theo mình là đặt ẩn phụ,biểu diễn theo [TEX]tan\frac{x}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

bài này hay nek
cosx +tanx =-1
mội người giải cho vui

Nhân 2 vế cho cosx # o
\Leftrightarrow

[TEX] cos^2x + sinx + cosx = 0[/TEX]
\Leftrightarrow

[TEX] 2 cosx sin^2(x/2) + 2sin(x/2) cos(x/2) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow
[TEX] 2sin(x/2) ( cosx sin (x/2) + cos(x/2) ) = 0[/TEX]

chia 2 vế cho cos(x/2) # 0

Đặt tan(x/2) = t \Rightarrow\Rightarrow

...
Sao không đặt chia ngay từ đầu hả bạn,làm thế này hơi dài
____________
N.k
 
Last edited by a moderator:
K

khuong123170

nếu như bạn giải nhu thế tôi cung giai 1 bai giống zi un:
2sin2x-cos2x=7sinx+2cosx-4
=>2sin^2 x+(4cosx-7)sinx-2cosx+3=0
=>delta=(4cosx-5)^2 (*)
(*)=>sinx=((7-4cosx)+(4cosx-5))/4
=>sinx=1/2 ;sinx=3-2cox rồi ngiệm này mình hit biết giai un rồi
 
Top Bottom