[Toán 11] Thách thức tổ hợp,chỉnh hợp

H

hoanggu95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ban đầu có 8 cuốn sách để trên kệ
em lấy 8 quyển sách ra để học
sau khi học xong cất sách trở lại kệ
Hỏi có bao nhiêu cách xếp lại 8 cuốn sách đó vào kệ mà không có cuốn nào ở vị trí ban đầu
(trước khi lấy)
Mọi người giải bài này xem có cách nào hay không cho mình tham khảo.

:D:D:D:D:D
Đặt cái tiêu đề cẩn thận dùm mình nhé,thật lạ rằng bạn có tới 157 bài rồi mà mình vẫn phải nhắc cái này
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Ban đầu có 8 cuốn sách để trên kệ
em lấy 8 quyển sách ra để học
sau khi học xong cất sách trở lại kệ
Hỏi có bao nhiêu cách xếp lại 8 cuốn sách đó vào kệ mà không có cuốn nào ở vị trí ban đầu
(trước khi lấy)
Mọi người giải bài này xem có cách nào hay không cho mình tham khảo.

:D:D:D:D:D
Em đọc lấy 8 cuốn ra đọc hết mà vẫn ko tìm được cách giải thì anh cũng chịu thôi ;))

Bonus cách này nhé (giả sử 8 cuốn này khác nhau)
Tìm số cách xếp lại sách ko trùng cách ban đầu
Mỗi cách xếp 8 cuốn vào giá chính là hoán vị của tập 8 phần tử -> số cách xếp sách vào giá sẽ là [TEX] 8![/TEX]

Vị trí 8 cuốn sách ban đầu là một cách xếp , vậy có [TEX]\fbox{8! -1}[/TEX] cách để xếp sách trở lại giá mà ko trùng cách ban đầu :)
 
H

hoanggu95

sai rồi ạ
không có cuốn nào xếp vào vị trí ban đầu của nó chứ không phải cả 8
tức là chỉ cần 1 cuốn xếp vào VT ban đầu của nó cũng bị loại
ví dụ như chỉ có 1 cuốn xếp vào VT ban đầu còn 7 quyển kia xếp khác ban đầu nên kết quả trên sai
thách thức cơ mà
đâu có dễ thế
mọi người nhào vô
 
Last edited by a moderator:
K

kiemro721119

hehe chú có kết quả chưa!

gọi 8 quyển sách là a1,a2...a8.xếp vào đúng chỗ ban đầu là b1,b2...b8.nếu xếp 1 quyển a(n) bất kì vào g(k) thì a(n)có 7 cách xếp.suy ra a(k)có 7 cách xếp (đã bị thằng a(n)chiếm chỗ)....tiếp tục như thế suy ra số cách xếp là 7*7!=35280.....:p
 
N

nerversaynever

Ban đầu có 8 cuốn sách để trên kệ
em lấy 8 quyển sách ra để học
sau khi học xong cất sách trở lại kệ
Hỏi có bao nhiêu cách xếp lại 8 cuốn sách đó vào kệ mà không có cuốn nào ở vị trí ban đầu
(trước khi lấy)
Mọi người giải bài này xem có cách nào hay không cho mình tham khảo.

:D:D:D:D:D
cái này nó tương đương bài toán tính số hoán vị của 1 2 3 4 5 6 7 8 sao cho không có số nào giữ nguyên vị trí (trường hợp của bài "số mất thứ tự"), sử dụng nguyên lý bù trừ là ra kết quả
[TEX]\begin{array}{l}\left| A \right| = 8! - C_8^17! + C_8^26! - C_8^35! + C_8^44! - C_8^53! + C_8^62! - C_8^71! + C_8^80!\\ = 8!\left( {1 - \frac{1}{{1!}} + \frac{1}{{2!}} - \frac{1}{{3!}} + \frac{1}{{4!}} - \frac{1}{{5!}} + \frac{1}{{6!}} - \frac{1}{{7!}} + \frac{1}{{8!}}} \right)\end{array}[/TEX]
 
H

hoanggu95

cảm ơn các bạn vì đã tham gia chủ đề này
cách làm của mình thì giống Kiem Tùng ở kiemro721119
còn cách của bạn nerversaynever cũng rất hay cảm ơn các bạn
 
S

sha6k48

mk nghĩ là P(8)=8!
nhưng mk cần bạn giải thích tại sao lại sai ?
mk vẫn chưa hiểu đề lắm
 
H

hoanggu95

ồ vì bài này cho không quyển nào ở VT ban đầu
tức là 1 quyển ban đầu ở VT a thì lúc xếp lại nó ở VT khác a
các quyển kia cũng thế
nên 8! là sai bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom