[Toán 11] Rút gọn biểu thức

L

l4s.smiledonghae

Last edited by a moderator:
H

huutho2408

Chào bạn

$A=\dfrac{\sqrt{1+sin2x}+\sqrt{1-sin2x}}{\sqrt{1+sin2x}-\sqrt{1-sin2x}} $

Với $-\dfrac{\pi}{4}<x<0$
$\bullet$ Với đk:$\sqrt{1+sin2x}-\sqrt{1-sin2x}\not=0$


$\bullet$ Từ giả thiết :$-\dfrac{\pi}{4}<x<0$ thì $-\dfrac{\pi}{2}<2x<0$
Nên $0<cos2x<1$

$\bullet$Đối với bài này bạn chỉ cần nhân lượng liên hợp là được:


$\bullet$ Ta có :$$A=\dfrac{\sqrt{1+sin2x}+\sqrt{1-sin2x}}{\sqrt{1+sin2x}-\sqrt{1-sin2x}} $$

$$\Longleftrightarrow A=\dfrac{(\sqrt{1+sin2x}+\sqrt{1-sin2x})^2}{(\sqrt{1+sin2x}-\sqrt{1-sin2x})(\sqrt{1+sin2x}+\sqrt{1-sin2x})} $$
$$\Longleftrightarrow A=\dfrac{2+2\sqrt{1-sin^22x}}{2sin2x} $$
$$\Longleftrightarrow A=\dfrac{2+2cos2x}{2sin2x} (từ gt)$$
$$\Longleftrightarrow A=\dfrac{cos^2x}{sin2x} $$
$$\Longleftrightarrow A=\dfrac{cosx}{sinx}=cotx $$
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Ta có
$A=\dfrac{(\sqrt{1+sin2x}+\sqrt{1-sin2x})^2}{2sin2x}\\
= \dfrac{2+2\sqrt{1-sin^22x}}{2sin2x}\\
=\dfrac{2+2cos2x}{2sin2x}\\
=\dfrac{1+cos2x}{sin2x}\\
=\dfrac{2cos^2x}{2sinx.cosx}\\
=cotx$
 
Top Bottom