[Toán 11] Rất ức chế!!

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi hôm nay mình kiểm tra 1 tiết toán đại 3 bài về phần này. Mình làm được 1 bài, không giải được bài 1 làm được bài 2 không kịp đọc bài 3.


Bài 1 có nội dung:
cho tập [TEX]T = {0, 2, 4, 6, 8, 9}[/TEX]Tìm tất cả các số có 3 chữ số khác nhau. Tính tổng các số đó !

Bài số 3 : cho tập T gồm 10 phần tử, tìm tập con khác rỗng sao cho là 1 số lẻ :(.
Các bạn giải giúp mình với nhá không biết làm ức chế quá :((
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Các bạn ơi hôm nay mình kiểm tra 1 tiết toán đại 3 bài về phần này. Mình làm được 1 bài, không giải được bài 1 làm được bài 2 không kịp đọc bài 3.


Bài 1 có nội dung:
cho tập [TEX]T = {0, 2, 4, 6, 8, 9}[/TEX]Tìm tất cả các số có 3 chữ số khác nhau. Tính tổng các số đó !

ta cần tìm tổng tất cả các số có dạng abc kể cả số 0 ở vị trí a, sau đó trừ đi tổng tất cả các số có dạng 0bc
xét số có dạng 0ab: lấy 2 chữ số bất kì từ 5 số:2,4,6,8,9 sau đó sắp xếp nên có[tex]A^2_5 [/tex]số
số dạng này mỗi chữ số được làm hàng chục 4 lần và hàng đơn vị 4 lần
tổng là:
[tex]4(22+44+66+88+99)=1012[/tex]
xét số abc:[tex]A^3_6[/tex]số
mỗi chữ số được làm [tex]A^2_5[/tex] lần các vị trí trăm, chục, đơn vị
tổng là:
[tex]A^2_5(000+222+444+666+888+999)=64380[/tex]
kq=63368
chưa làm dạng này bao giờ nên chả bít đúng hay sai nữa
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Các bạn ơi hôm nay mình kiểm tra 1 tiết toán đại 3 bài về phần này. Mình làm được 1 bài, không giải được bài 1 làm được bài 2 không kịp đọc bài 3.



Bài số 3 : cho tập T gồm 10 phần tử, tìm tập con khác rỗng sao cho là 1 số lẻ :(.
Các bạn giải giúp mình với nhá không biết làm ức chế quá :((

tập con là 1 số lẻ thì có các tập: 1,3,5,7,9 phần tử:
[tex]C_{10}^1+C_{10}^3+C_{10}^5+C_{10}^7+C_{10}^9=512[/tex]
 
Q

quynhdihoc

Bài 1 có nội dung:
cho tập [TEX]T = {0, 2, 4, 6, 8, 9}[/TEX]Tìm tất cả các số có 3 chữ số khác nhau. Tính tổng các số đó !

Theo Q thì sẽ làm bài này như sau
a, Có 5.5.4= 100 số có 3 cs khác nhau
b, Xét tổng các số có 3 chữ số k nhất thiết phải khác nhau thì có 5.6.6= 180 số
Thấy tổng 180 số này là

(2+4+6+8+9).[TEX]\frac{180}{5}[/TEX].100 + (2+4+6+8+9).[TEX]\frac{180}{6}[/TEX].10 + (2+4+6+8+9).[TEX]\frac{180}{6}[/TEX] = 113970

Xét tổng các số có 3 cs giống nhau
222+444+666+888+999 = 3219

Xét tổng các số có 2 chữ số hàng trăm và hàng chục giống nhau, chữ số hàng đơn vị khác
220.5+ 440.5+660.5+880.5 +990.5 + (2+4+6+8+9).4 = 16066

Xét tổng các số có 2 chữ số hàng trăm và đơn vị giống nhau , chữ số hàng chục khác
202 .5+ 404.5+606.5+808.5+909.5 + (2+4+6+8+9).4.10=15805

Xét tổng các số có 2cs hàng chục và đơn vị giống nhau
(00+22+ 44+66+88+99).5 + (2+4+6+8+9).6.100 = 4501

Vậy tổng cần tìm là
113970 - 3219- 16066- 15805- 4501 = 74379
:D
hì, thấy dài mà ngại quá à :D, kiểu này trong phòng thi cho Q bài này chắc Q cũng đứt luôn :D
 
Z

zero_flyer

Các bạn ơi hôm nay mình kiểm tra 1 tiết toán đại 3 bài về phần này. Mình làm được 1 bài, không giải được bài 1 làm được bài 2 không kịp đọc bài 3.


Bài 1 có nội dung:
cho tập [TEX]T = {0, 2, 4, 6, 8, 9}[/TEX]Tìm tất cả các số có 3 chữ số khác nhau. Tính tổng các số đó !

xét số có dạng 2ab:
có 5 cách chọn a và 4 cách chọn b:=>20 số có dạng 2ab
mỗi số được làm hàng chục 4 lần và hàng đơn vị 4 lần:
tổng các số dạng này là:
20.200+4(00+44+66+88+99)=5188
xét các trường hợp khác:
20.400+4(00+22+66+88+99)=9100
20.600+4(00+22+44+88+99)=13012
20.800+4(00+22+44+66+99)=16924
20.900+4(00+22+44+66+88)=18880
kq=63104
nói tóm lại là thế này:
20(200+400+600+800+900)+16(22+44+66+88+99)=63104
 
Last edited by a moderator:
O

oack



xét số có dạng 2ab:
có 5 cách chọn a và 4 cách chọn b:=>20 số có dạng 2ab
mỗi số được làm hàng chục 4 lần và hàng đơn vị 4 lần:
tổng các số dạng này là:
20.200+4(00+44+66+88+99)=5188
xét các trường hợp khác:
20.400+4(00+22+66+88+99)=9100
20.600+4(00+22+44+88+99)=13012
20.800+4(00+22+44+66+99)=16924
20.900+4(00+22+44+66+88)=18880
kq=63104
nói tóm lại là thế này:
20(200+400+600+800+900)+16(22+44+66+88+99)=63104
kq của Oack giống zero
tổng [TEX]= 10^2.\sum a + 10.\sum b + \sum c[/TEX]
có : với a=2 ----> có 5.4 cách chọn cho 2 số b,c
tương tự với a=4;6;8;9
với b= 0 ----> có 5.4 cách chọn cho a,c
b=2 có 4.4 cách chọn cho a,c
tương tự với b=4;6;8;9
của c cũng giống b
[TEX]\sum a = 5.4.(2+4+6+8+9) = 580[/TEX]
[TEX]\sum b= 4.4.(2+4+6+8+9) = 464[/TEX]
[TEX]\sum c= 464 [/TEX]
---> tổng [TEX]= 10^2.580+ 11.464 = 63104[/TEX] :)>-
 
Top Bottom